ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐคาดคนแห่ใช้บริการสายการบินหลังยกเลิกมาตรการจำกัดการเดินทาง

นายเอ็ด บาสเตียน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบินเดลต้า แอร์ไลน์ ได้ออกมาให้ความเห็นว่า ผู้ที่ต้องการเดินทางอาจต้องประสบกับความล่าช้าในช่วงแรก ๆ ที่สหรัฐยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางสำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ซึ่งจะเริ่มมีผลในวันที่ 8 พ.ย.นี้

“ในช่วงแรกอาจมีปัญหาขลุกขลักบ้าง และผมรับรองได้เลยว่าจะต้องรอคิวนาน แต่ในที่สุดเราก็จะจัดการปัญหาตรงนี้ได้” นายบาสเตียนแถลงข่าวในงานอีเวนต์ด้านการท่องเที่ยว

“ความต้องการจะขยายตัวมากขึ้นอย่างแน่นอน แต่ในการที่จะรักษาระดับให้ความต้องการเติบโตต่อเนื่อง เราจะต้องช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยให้ข้อมูลเรื่องเอกสารที่ต้องใช้ในการเดินทาง”

นายบาสเตียนระบุ

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ลงนามรับรองคำสั่งที่กำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศด้วยเครื่องบินจะต้องยืนยันว่าได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว พร้อมกับยกเลิกมาตรการจำกัดการเดินทางที่เข้มงวดสำหรับจีน, อินเดีย และประเทศในยุโรปส่วนใหญ่ โดยจะเริ่มมีผลในวันที่ 8 พ.ย.

ภายใต้คำสั่งดังกล่าว สายการบินจะต้องตรวจเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เพิ่มเติมจากเอกสารรับรองผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในตอนนี้

นายโรเจอร์ ดาว ประธานสมาคมการเดินทางแห่งสหรัฐ แสดงความกังวลเกี่ยวกับความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐในการรับมือกับจำนวนผู้เดินทางที่จะเพิ่มขึ้นในวันที่ 8 พ.ย.

“ผมคาดว่าอาจเกิดปัญหาบ้างเล็กน้อย” นายดาวกล่าว พร้อมกับเสริมว่า บรรดาผู้ให้บริการสายการบินคาดว่าจำนวนผู้เดินทางจากต่างประเทศจะสูงกว่าการคาดการณ์ทั่วไปอยู่มาก

ด้านนายอเลฮานโดร มายอร์กาส รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ เปิดเผยในงานแถลงข่าวเดียวกันว่า ทางกระทรวงฯได้เตรียมพร้อมรับมือกับจำนวนผู้เดินทางที่จะเพิ่มมากขึ้นในช่วงวันหยุด ทั้งในส่วนภายในประเทศและระหว่างประเทศ โดยเขากล่าวว่า “ผมคิดว่าเรามีความพร้อมที่จะรับมือกับจำนวนผู้เดินทางในช่วงวันหยุด ซึ่งเราหวังว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ต.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top