จีนยืนยันสนับสนุนด้านนโยบาย-การเงิน หวังพัฒนาภาคบริการผู้บริโภค

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คณะรัฐมนตรีจีนได้กำหนดแนวทางในวันนี้ที่จะพัฒนาภาคบริการผู้บริโภค รวมถึงการสนับสนุนด้านการเงินเพิ่มขึ้นแก่บริษัทขนาดเล็กที่ให้บริการจัดเลี้ยง, บริการที่พักอาศัย, การดูแลเด็ก, การดูแลสุขภาพ และบริการสำหรับผู้สูงอายุ

ทั้งนี้ สภาแห่งรัฐหรือคณะรัฐมนตรีจีนระบุในประกาศบนเว็บไซต์ว่า รัฐบาลจีนจะใช้เครื่องมือนโยบายการเงินเชิงรุก เช่น การปล่อยเงินกู้ใหม่ (Relending) และการรับช่วงซื้อลด (Rediscount) เพื่อช่วยเหลือบริษัทในภาคบริการ และแนะนำธนาคารพาณิชน์ให้เพิ่มการปล่อยกู้แก่บริษัทขนาดเล็กและธุรกิจส่วนบุคคลในภาคบริการ

ในประกาศดังกล่าว คณะรัฐมนตรีจีนระบุว่าในด้านการคลังนั้น รัฐบาลท้องถิ่นได้รับการกำชับให้ดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการจูงใจทางภาษีและโครงการโครงสร้างพื้นฐานภาคบริการสาธารณะที่ให้ผลตอบแทนที่ดี ซึ่งสามารถรวมในโครงการที่ได้รับเงินทุนจากพันธบัตรพิเศษของรัฐบาลท้องถิ่น

นอกจากนี้ รัฐบาลท้องถิ่นยังถูกขอให้จัดตั้งกลไกลฉุกเฉินเพื่อรับมือเมื่อเกิดโรคระบาด, ภัยพิบัติหรืออุบัติเหตุ และออกมาตรการที่จำเป็นเพื่อช่วยเหลือบริษัทในภาคบริการผู้บริโภค รวมถึง การลดค่าเช่า, การให้เงินอุดหนุน และการสนับสนุนด้านการเงิน

คณะรัฐมนตรีจีนระบุว่า รัฐบาลจะอนุญาตให้พนักงานที่มีคุณสมบัติเข้ารับการศึกษาในระดับสูงขึ้นนอกเวลางาน เพื่อรับมือกับภาวะขาดแคลนบริการ, มืออาชีพในภาคการดูแลผู้สูงอายุ, ด้านการพยาบาล และการดูแลบ้าน

ภายในปี 2568 จำนวนผู้ที่จบศึกษาระดับวิทยาลัยในสาขาการพยาบาล, การฟื้นฟูสมรรถภาพ, ธุรกิจดูแลบ้าน และการดูแลเด็กนั้น จะเพิ่มขึ้น 100,000 รายจากปี 2563

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 พ.ย. 64)

Tags: , , ,
Back to Top