ผู้นำฮ่องกงหวังจีนเปิดพรมแดนในเดือน ก.พ. เพื่อเร่งเครื่องฟื้นฟูเศรษฐกิจ

นางแคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เปิดเผยในวันนี้ว่า เธอหวังว่าจีนแผ่นดินใหญ่จะเปิดพรมแดนกับฮ่องกงในเดือนก.พ. 2565 ขณะที่ทั้งจีนและฮ่องกงต่างก็ใช้นโยบายความอดทนต่อโควิด-19 เป็นศูนย์ ซึ่งมุ่งเน้นการสกัดโรคที่เข้มงวด แตกต่างกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกที่ปรับมาใช้นโยบายการอยู่ร่วมกับเชื้อไวรัส

แม้ฮ่องกงแทบจะไม่มียอดผู้ติดเชื้อใหม่ในดินแดนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ฮ่องกงยังคงคุมเข้มมาตรการกักตัวรวมถึงกฎอื่น ๆ อย่างเคร่งครัดเพื่อโน้มน้าวให้จีนเปิดการเดินทางข้ามพรมแดน

รัฐบาลฮ่องกงระบุในถ้อยแถลงเมื่อค่ำวานนี้ว่า การประชุมระหว่างผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและเจ้าหน้าที่จากฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ผ่านทางวิดีโอลิงก์นั้นเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และมุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายในการเปิดการเดินทางข้ามพรมแดนโดยไม่ต้องกักตัว ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะกระทำแบบค่อยเป็นค่อยไป

อนึ่ง ฮ่องกงยังคงใช้มาตรการกักตัวที่เข้มงวด โดยผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศต้องกักตัวสูงสุดเป็นเวลาถึง 21 วัน และผู้เดินทางจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนดังกล่าวเองทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ นางลัมย้ำมาเสมอว่า การเปิดพรมแดนกับจีนคือสิ่งที่เธอให้ความสำคัญมาเป็นอันดับแรก เนื่องจากเศรษฐกิจฮ่องกงต้องพึ่งพาจีนเป็นหลัก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 พ.ย. 64)

Tags: , ,
Back to Top