สนามบินซิดนีย์ตกลงให้กลุ่มทุนเข้าซื้อกิจการ เคาะที่ 1.75 หมื่นล้านดอลล์

บริษัท Sydney Airport Holdings ซึ่งเป็นผู้บริหารท่าอากาศยานรายใหญ่ที่สุดและรายเดียวของออสเตรเลีย ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้ตกลงให้พันธมิตรการบินแห่งซิดนีย์ (SAA) ซึ่งเป็นกลุ่มการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน เข้าซื้อกิจการของบริษัทด้วยมูลค่า 2.36 หมื่นล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (1.75 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ทำให้การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้เป็นหนึ่งในครั้งที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย

บริษัทออกแถลงการณ์ระบุว่า คณะกรรมการบริหารมีมติเห็นชอบเป็นเอกฉันท์ในตอบรับข้อเสนอเข้าซื้อกิจการจากกลุ่ม SAA ซึ่งประกอบด้วยกองทุนสัญชาติออสเตรเลียอย่าง IFM Investors, QSuper และ AustralianSuper รวมถึงกองทุนที่มีฐานในสหรัฐอย่าง Global Infrastructure Partners ด้วย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการบริษัท Sydney Airport ครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากออสเตรเลียประกาศเปิดพรมแดนเดินทางระหว่างประเทศเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19

บริษัท Sydney Airport เผยว่า ได้มีการลงนามในสัญญากับ SIA แล้วในวันนี้ โดยจะมีการประชุมเพื่อหารือรายละเอียดสัญญาอีกครั้งในเดือนม.ค.

เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา กลุ่ม SAA ได้ยื่นข้อเสนอที่จะเข้าซื้อกิจการของบริษัทด้วยราคาหุ้นละ 8.75 ดอลลาร์ออสเตรเลีย เพิ่มขึ้นจากข้อเสนอครั้งแรกที่หุ้นละ 8.25 ดอลลาร์ออสเตรเลีย จึงทำให้คณะกรรมการบริหารของ Sydney Airport อนุญาตให้กลุ่ม SAA สามารถเข้าตรวจสอบสถานะกิจการ (Due Diligence) ได้

ด้านนายเดวิด กอนสกี ประธานบริหารได้กล่าวว่า “คณะกรรมการบริหารของ Sydney Airport มีความเห็นว่า ข้อตกลงครั้งนี้สะท้อนถึงมูลค่าระยะยาวของท่าอากาศยานแห่งนี้ได้อย่างถูกต้อง จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้บริษัทตอบรับข้อเสนอดังกล่าว”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 พ.ย. 64)

Tags: , , ,
Back to Top