“ไบเดน-สี จิ้นผิง” เปิดฉากประชุมทางไกล ให้คำมั่นกระชับสัมพันธ์-ลดขัดแย้ง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ กล่าวในระหว่างการประชุมทางไกลร่วมกันประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน จากทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน วันที่ 15 พ.ย. 2564 ภาพ: รอยเตอร์

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ได้เปิดฉากการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย โดยบรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น และทั้งสองฝ่ายได้หารือกันอย่างเป็นมิตร

ในการประชุมทางไกลครั้งนี้ ปธน.ไบเดนเป็นผู้กล่าวเปิดการประชุม โดยกล่าวว่า “ในฐานะผู้นำประเทศ ผมมองว่าเรามีความรับผิดชอบในการสร้างความเชื่อมั่นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐจะไม่พลิกผันไปสู่ความขัดแย้ง ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม พูดง่าย ๆ ก็คือ การแข่งขันระหว่างสองประเทศควรทำอย่างตรงไปตรงมา”

“ผมมองว่า เราจำเป็นต้องสร้างขอบเขตที่สมเหตุสมผลบางด้าน หากมีสิ่งใดที่เราไม่เห็นด้วย ก็ขอให้เราพูดอย่างชัดเจนและตรงไปตรงมา และเราควรทำงานร่วมกันในสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเด็นระดับโลก เช่น การลดโลกร้อน”
“เราเชื่อว่า ทุกประเทศจะต้องทำตามกฎเกณฑ์เดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้ผมและปธน.สีได้เคยคุยกันแล้ว และนี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมสหรัฐจึงมักจะยืนหยัดเพื่อปกป้องผลประโยชน์และคุณค่าของเรา รวมทั้งของบรรดาชาติพันธมิตรและคู่ค้า”
“ในวันนี้ ผมมั่นใจว่า เราจะปรึกษาหารือกันในหลายประเด็นที่เรามีความกังวล ตั้งแต่ประเด็นสิทธิมนุษยชนไปจนถึงประเด็นเศรษฐกิจ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกจะมีเสรีและเปิดกว้าง” ปธน.ไบเดนกล่าว

ทางด้านปธน.สี จิ้นผิงกล่าวโดยมีล่ามแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “ผมยินดีที่ได้พบท่านประธานาธิบดีสหรัฐ นี่เป็นครั้งแรกที่เราพบกันผ่านการประชุมทางไกล แม้ว่าบรรยากาศจะไม่ดีเท่ากับการประชุมแบบพบหน้ากัน แต่ผมก็มีความสุขมากที่ได้พบเพื่อนเก่า”

“ขณะนี้ทั้งจีนและสหรัฐต่างก็อยู่ในช่วงเวลาสำคัญของการพัฒนา และเราต่างก็เผชิญกับความท้าทายมากมายร่วมกัน ในฐานะที่เราเป็นสองประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ทั้งจีนและสหรัฐจำเป็นต้องเพิ่มการสื่อสาร และความร่วมมือระหว่างกัน”
“เราทั้งสองฝ่ายควรให้ความสนใจกับกิจการภายในประเทศของตนเอง และในขณะเดียวกันก็ควรจะร่วมแบกรับหรือแบ่งปันความรับผิดชอบในกิจการระหว่างประเทศ และทำงานร่วมกันเพื่อก่อให้เกิดสันติภาพและการพัฒนาทั่วโลก”
“ความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีนและสหรัฐนั้น จำเป็นต้องมีการพัฒนาด้านการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน และปกป้องบรรยากาศระหว่างประเทศให้เป็นไปอย่างสันติและมีเสถียรภาพ ซึ่งรวมถึงการตอบสนองต่อความท้าทายระดับโลกอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ปัญหาโลกร้อน และการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19” ปธน.สีกล่าว

การประชุมทางไกลครั้งนี้ นอกเหนือจากปธน.สีแล้ว ยังมีนายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศ และนายเซียะ เฟิง รมช.ต่างประเทศของจีนเข้าร่วมด้วย ส่วนทางฝั่งสหรัฐนั้น มีนางเจเน็ต เยลเลน รมว.คลัง, นายแอนโทนี บลินเคน รมว.ต่างประเทศ และนายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐเข้าร่วมการประชุมด้วย

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีนเกี่ยวกับประเด็นการค้า, การโจมตีทางไซเบอร์ รวมทั้งประเด็นการเมือง โดยจีนไม่พอใจที่สหรัฐให้การสนับสนุนไต้หวัน ขณะที่สหรัฐคัดค้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีนต่อชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง, การปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง รวมถึงการแผ่อิทธิพลของจีนในทะเลจีนใต้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 พ.ย. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top