นักวิเคราะห์คาดจีนตรึงดอกเบี้ยเงินกู้ LPR วันนี้ หวังคุมความเสี่ยงในภาคอสังหาฯ

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางจีน (PBOC) จะคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ทั้งประเภท 1 ปีและ 5 ปีในวันนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะควบคุมความเสี่ยงในภาคอสังหาริมทรัพย์

นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางจีนจะคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีเอาไว้ที่ระดับ 3.85% และคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีไว้ที่ระดับ 4.65% ซึ่งหากเป็นไปตามคาดการณ์ ก็นับเป็นเดือนที่ 19 ติดต่อกันที่ธนาคารกลางจีนตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ทั้งสองประเภท

ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีถือเป็นดัชนีวัดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของภาคเอกชน ส่วนอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเป็นดัชนีวัดทิศทางอัตราดอกเบี้ยของภาคครัวเรือน ซึ่งรวมถึงอัตราดอกเบี้ยเพื่อการกู้จำนอง

นอกเหนือจากวัตถุประสงค์ในการควบคุมความเสี่ยงในภาคอสังหาริมทรัพย์แล้ว นักวิเคราะห์คาดว่าอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ธนาคารกลางจีนจะตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LPR ในวันนี้มาจากการที่ธนาคารกลางได้คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในโครงการเงินกู้ระยะกลาง (MLF) ในสัปดาห์ที่แล้ว โดยโครงการ MLF เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่ธนาคารกลางจีนใช้ในการบริหารจัดการสภาพคล่องระยะยาวในระบบธนาคาร และถือเป็นดัชนีชี้วัดทิศทางของอัตราดอกเบี้ย LPR

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 พ.ย. 64)

Tags: ,
Back to Top