เลขาฯ UN วิตกแอฟริกาอาจถูกนานาชาติทอดทิ้งจากวิกฤตไวรัสโอไมครอน

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้แสดงความกังวลอย่างยิ่งในประเด็นที่ว่า ประเทศในแอฟริกาใต้อาจถูกทิ้งให้โดดเดี่ยว หลังนานาประเทศพร้อมใจกันออกมาตรการจำกัดการเดินทางจากความหวั่นวิตกเรื่องเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

“ผมวิงวอนให้รัฐบาลทุกประเทศพิจารณาเปลี่ยนมาใช้มาตรการตรวจหาเชื้อซ้ำกับนักเดินทาง ร่วมกับการใช้มาตรการอื่น ๆ ที่มีความเหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการแพร่เชื้อ และกลับมาอนุญาตเให้ปิดการเดินทางและการทำธุรกิจกับทวีปแอฟริกาตอนใต้”

นายกูเตอร์เรสกล่าว

ไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนตรวจพบเป็นครั้งแรกในทวีปแอฟริกาตอนใต้ ทำให้นานาประเทศรวมถึงสหรัฐและอังกฤษตัดสินใจประกาศจำกัดการเดินทางและบังคับใช้มาตรการอื่น ๆ ต่อภูมิภาคดังกล่าว ขณะที่บางประเทศในทวีปแอฟริกามีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำสุดในโลกเพราะไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้ 

ก่อนหน้านี้ นายกูเตอร์เรสได้กล่าวย้ำเตือนถึงอันตรายของความไม่เสมอภาคในการเข้าถึงวัคซีนทั่วโลกอยู่บ่อยครั้ง โดยระบุว่า ประเทศที่มีอัตราการสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวัคซีนในระดับต่ำ “คือแหล่งเพาะไวรัสกลายพันธุ์”

“ประชาชนชาวแอฟริกาไม่สมควรถูกกล่าวโทษที่แอฟริกามีอัตราการฉีดวัคซีนในระดับต่ำ และพวกเขาไม่ควรถูกลงโทษเพราะเปิดเผยและแบ่งปันข้อมูลสำคัญทางวิทยาศาสตร์และสุขภาพให้โลกได้รับรู้”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 พ.ย. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top