ก.คลังสหรัฐจ่อถังแตกอีกรอบก่อนสิ้นเดือนนี้ หากไม่เพิ่มเพดานหนี้

สำนักงานงบประมาณแห่งสภาคองเกรสสหรัฐ (CBO) เตือนว่า งบประมาณของกระทรวงการคลังสหรัฐอาจจะหมดลงก่อนสิ้นเดือนธ.ค.นี้ หากสภาคองเกรสไม่ปรับเพิ่มเพดานหนี้

รายงานล่าสุดของ CBO ระบุว่า ขณะนี้หนี้สินของกระทรวงการคลังสหรัฐพุ่งชนเพดานรอบใหม่ที่ระดับ 28.9 ล้านล้านดอลลาร์แล้ว ซึ่งทำให้กระทรวงการคลังไม่สามารถกู้ยืมเงินได้อีกภายใต้กระบวนการดำเนินงานตามกฎหมาย พร้อมระบุว่า กระทรวงการคลังกำลังใช้มาตรการพิเศษเพื่อเปิดทางให้กระทรวงยังคงสามารถกู้ยืมได้เพิ่มเติมในระยะเวลาที่จำกัด

ทั้งนี้ CBO ประมาณการว่า หากสภาคองเกรสไม่ปรับเพิ่มเพดานหนี้ และหากกระทรวงการคลังจัดสรรเงินเข้าสู่กองทุน Highway Trust Fund มูลค่า 1.18 แสนล้านดอลลาร์ในวันที่ 15 ธ.ค.ตามแผนการที่วางไว้ งบประมาณของกระทรวงก็อาจจะหมดลงก่อนสิ้นเดือนธ.ค.

ทางด้านนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐคาดการณ์ว่า หนี้สินของรัฐบาลสหรัฐจะพุ่งชนเพดานในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ ซึ่งช้ากว่าที่เธอคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ในวันที่ 3 ธ.ค.เป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์

“เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ปธน.โจ ไบเดนได้ลงนามในกฎหมายการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งจะมีการจัดสรรเงินเข้าสู่กองทุน Highway Trust Fund ภายในระยะเวลา 1 เดือนหลังจากกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้ และกระบวนการโอนเงินจะเสร็จสิ้นในวันที่ 15 ธ.ค.”

“แม้ดิฉันมีความมั่นใจอย่างมากว่ากระทรวงการคลังจะสามารถจัดสรรเงินให้กับรัฐบาลได้จนถึงวันที่ 15 ธ.ค. และสามารถจัดสรรเงินเข้าสู่กองทุน Highway Trust Fund แต่เมื่อประเมินจากสถานการณ์ในขณะนี้แล้ว ดิฉันคิดว่ากระทรวงการคลังอาจจะไม่มีทรัพยากรมากเพียงพอที่จะจัดสรรให้กับรัฐบาลได้ภายหลังวันที่ 15 ธ.ค.”

นางเยลเลนกล่าว

นางเยลเลนยังกล่าวด้วยว่า สถานการณ์ดังกล่าวอาจทำให้รัฐบาลสหรัฐเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย และบั่นทอนสถานะของสกุลเงินดอลลาร์ซึ่งเป็นสกุลเงินสำรองของโลก

ทั้งนี้ เพดานหนี้คือจำนวนเงินทั้งหมดที่รัฐบาลสหรัฐได้รับอนุญาตให้ทำการกู้ยืมเพื่อให้รัฐบาลสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ซึ่งรวมถึงค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสวัสดิการด้านประกันสังคมและด้านสุขภาพ, ดอกเบี้ยตราสารหนี้ของรัฐบาล และการใช้จ่ายอื่น ๆ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 ธ.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top