นายกฯ มอบเงินประกันรายได้ข้าวปี 64/65 ยันเร่งแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานพิธีมอบเงินตามมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว และมาตรการคู่ขนาน ปีการผลิต 2564/65 ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาตลาดกลางสินค้าเกษตรสุพรรณบุรี อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้มามอบเงินซึ่งเป็นการนำร่องจ่ายเงินให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ ถือเป็นการส่งความสุข และเป็นของขวัญรับปีใหม่ให้เกษตรกร รัฐบาลห่วงใยเกษตรกรทุกคน เพราะทุกคนเป็นกระดูกสันหลังของชาติ ภาคการเกษตรทำให้ภาคเศรษฐกิจไทยเดินหน้าไปได้

“อยากเห็นเกษตรกรมีรายได้ที่มั่นคง แข็งแรง มีรอยยิ้ม ทราบดีว่าทุกคนมีปัญหามีหนี้สิน และโลกเปลี่ยนแปลงไปมาก ในฐานะนายกรัฐมนตรีจะพยายามทำให้ดีที่สุด ซึ่งทุกโครงการดีหมด ทำให้เข้าถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิต แต่การที่รัฐบาลจะดำเนินการอะไร ต้องผ่านความเห็นจาก ครม. ยืนยันต้องรักษาวินัยการเงินการคลัง”

นายกรัฐมนตรีกล่าว

พร้อมระบุว่า รัฐบาลได้เร่งแก้ไขปัญหาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ซึ่งเบื้องต้นได้ประกันรายได้สินค้าเกษตร 5 ชนิด เนื่องจากราคามีความผันผวน ดังนั้นจึงต้องเร่งแก้ไขปัญหาเพื่อลดความเดือดร้อนของเกษตรกร และยกระดับคุณภาพข้าวไทย อาทิ ลดต้นทุนการผลิต ส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ทำการเกษตรมากขึ้น โดยมีรูปแบบเป็นการเกษตรแนวใหม่ที่อาศัยเทคโนโลยีมาช่วยการผลิต การปลูกข้าวปลอดภัย การทำสมาร์ทฟาร์มเมอร์

“ได้หารือกับ ธ.ก.ส. ว่าจะหาตลาดกลางได้เพิ่มเติมหรือไม่ เพื่อให้มีการขายสินค้าที่เป็นธรรม สิ่งสำคัญคือความั่นคงทางตลาด เพราะหลายประเทศมีการแข่งขันข้าวกับไทย ซึ่งเราไปแข่งยาก เพราะราคาสูง จึงต้องหาทางลดต้นทุนการผลิตให้ได้ เพื่อให้มีกำไร ส่วนการแปรรูปข้าว ได้สั่งการให้มีการวิจัยแปรรูปข้าว เช่น ทำเครื่องสำอาง เพื่อเพิ่มมูลค่าของข้าว และอยากให้ทำการตลาดในประเทศให้มากขึ้น เพื่อให้คนที่บริโภคข้าวได้เข้าถึง เพราะเมื่อข้าวไปผ่านกระบวนการทางพาณิชย์ทำให้มีราคาสูงขึ้น ทำให้ผู้ที่มีรายได้น้อยเข้าไม่ถึง จึงอยากให้มีการขายข้าวในชุมชนหรือสีข้าวเอง”

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

สำหรับการโอนเงินโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว และมาตรการคู่ขนาน ปีการผลิต 2564/65 ข้อมูล ณ วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 ได้มีการโอนเงินให้เกษตรกรแล้วจำนวน 631,963 ราย เป็นเงิน 12,653.18 ล้านบาท โดยในวันที่ 9 – 13 ธันวาคม 2564 นี้ จะมีแผนการโอนเงินให้เกษตรกรอีกจำนวน 3.58 ล้านราย เป็นเงินจำนวน 64,823.51 ล้านบาท

ในส่วนของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวจังหวัดสุพรรณบุรี ได้รับเงินโอนโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2564/65 รอบที่ 1 จำนวน 38,717 ราย เป็นจำนวนเงิน 829,808,027.98 บาท และมีเกษตรกรได้รับเงินโอนโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2564/65 จำนวน 59,674 ราย เป็นจำนวนเงิน 883.12 ล้านบาท

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 ธ.ค. 64)

Tags: , ,
Back to Top