“ซัมซุง” ปฏิเสธข่าวเตรียมเข้าซื้อกิจการ “ไบโอเจน” ของสหรัฐ

โฆษกของบริษัทซัมซุง กรุ๊ป ของเกาหลีใต้ได้ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวที่ระบุว่า บริษัทซัมซุง กรุ๊ปเตรียมเข้าซื้อกิจการของบริษัทไบโอเจน อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ โดยเปิดเผยต่อสำนักข่าว Marketwatch ว่า รายงานข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริง

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ Korea Economic Daily ได้รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าววาณิชธนกิจเมื่อวานนี้ (29 ธ.ค.) ว่า บริษัทซัมซุงอยู่ระหว่างการเจรจาเข้าซื้อกิจการของไบโอเจนภายใต้ข้อตกลงมูลค่า 4.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่งผลให้ราคาหุ้นไบโอเจนพุ่งขึ้นเมื่อวานนี้

นายเจย์ โอลสัน นักวิเคราะห์จากบริษัท Oppenheimer เปิดเผยกับ Marketwatch ว่า การซื้อกิจการไบโอเจนที่ราคา 4.2 หมื่นล้านดอลลาร์นั้นถือเป็นการซื้อเกินมูลค่าตลาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้นและต่ำกว่าที่เราประเมินเอาไว้ที่ 5.2 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยข้อตกลงมูลค่า 4.2 หมื่นล้านดอลลาร์ดูเหมือนเป็นการใช้ประโยชน์จากสถานการณ์ตึงเครียดในปัจจุบัน เราหวังจะเห็นการซื้อกิจการไบโอเจนสูงกว่าราคาที่เราตั้งเป้าเอาไว้ที่ 350 ดอลลาร์ต่อหุ้น”

ด้านบริษัทไบโอเจนระบุว่า จะไม่แสดงความเห็นต่อข่าวลือในตลาดหรือการคาดการณ์ใด ๆ

สำหรับซัมซุง กรุ๊ปนั้นได้ออกมาประกาศในปีนี้ว่าจะทุ่มเม็ดเงินลงทุน 240 ล้านล้านวอน (2.06 แสนล้านดอลลาร์) ในช่วง 3 ปีข้างหน้าเพื่อขยายฐานธุรกิจชีวเภสัชภัณฑ์ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เซมิคอนดักเตอร์และหุ่นยนต์ หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19

ในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ได้ให้การอนุมัติการใช้ยารักษาโรคอัลไซเมอร์ของบริษัทไบโอเจน ทำให้กลายเป็นยาชนิดใหม่ตัวแรกในรอบเกือบ 20 ปีสำหรับนำมาใช้รักษาโรคความจำเสื่อม แม้คณะที่ปรึกษาภายนอกยังคงมีข้อกังขา เนื่องจากบริษัทไบโอเจนยังไม่ได้พิสูจน์คุณประโยชน์ทางคลินิกจากการรักษาด้วยยาชนิดดังกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 ธ.ค. 64)

Tags: , , ,

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

X
Back to Top