ทรัมป์เล็งขึ้นบัญชีดำ “อาลีบาบา-เทนเซ็นต์” ข้อหาถูกควบคุมโดยกองทัพจีน

คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กำลังพิจารณาที่จะรวมบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง และบริษัทเทนเซ็นต์ โฮลดิ้งส์ของจีนในรายชื่อบริษัทจีนที่ถูกขึ้นบัญชีดำในข้อหาที่เป็นบริษัทที่ถูกครอบครองและควบคุมโดยกองทัพจีน ซึ่งจะส่งผลให้หลักทรัพย์ของบริษัทจีนเหล่านี้ไม่สามารถทำการซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐได้

สำนักข่าวรอยเตอร์ และหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลระบุว่า แผนการดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา และมีแนวโน้มว่าอาจจะไม่สำเร็จ ในขณะที่หน่วยงานหลายแห่งที่เกี่ยวข้องกำลังอภิปรายถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับตลาด

ด้านเจ้าหน้าที่ของอาลีบาบาและเทนเซ็นต์ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อรายงานข่าวดังกล่าว อย่างไรก็ดี ราคาหุ้นของทั้งสองบริษัทร่วงลงอย่างหนักในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นฮ่องกงช่วงเช้านี้ หลังจากมีรายงานข่าวดังกล่าวออกมาไม่นาน

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งบริหาร เพื่อห้ามการทำธุรกรรมกับแอปพลิเคชันซอฟท์แวร์ของจีน 8 ราย รวมถึง Alipay ของบริษัทแอนท์ กรุ๊ป ซึ่งจะเพิ่มความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับจีนก่อนที่นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่จะเข้ารับตำแหน่งในเดือนนี้

คำสั่งดังกล่าวมอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐกำหนดเกี่ยวกับธุรกรรมที่จะถูกสั่งห้าม โดยมุ่งเป้าไปที่แอปพลิเคชัน 8 รายของบริษัทจีนซึ่งได้แก่ Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay และ WPS Office

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า คำสั่งดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อควบคุมภัยคุกคามของชาวอเมริกันที่เกิดจากแอปพลิเคชันซอฟท์แวร์ต่างๆของจีนซึ่งมีฐานผู้ใช้ขนาดใหญ่ และสามารถเข้าถึงข้อมูลที่อ่อนไหว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (7 ม.ค. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top