ทรัมป์ยืนยันถ่ายโอนอำนาจอย่างสงบเรียบร้อย หลังสภาคองเกรสรับรองชัยชนะไบเดน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้ให้คำมั่นในวันนี้ว่า จะมีการ “ถ่ายโอนอำนาจอย่างสงบเรียบร้อย” ให้แก่นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ หลังจากสภาคองเกรสรับรองผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย.อย่างเป็นทางการแล

ปธน.ทรัมป์ระบุในแถลงการณ์ที่โฆษกทำเนียบขาวโพสต์ลงทวิตเตอร์ว่า “แม้ผมไม่เห็นด้วยเลยกับผลการเลือกตั้ง และข้อเท็จจริงก็ยืนยันให้ผมได้ แต่อย่างไรก็ตาม การถ่ายโอนอำนาจจะเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อยในวันที่ 20 มกราคม”

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังเกิดเหตุจลาจลเหนือความคาดหมายในช่วงเวลาที่สภาคองเกรสได้จัดการประชุมร่วมกันระหว่างวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนับผลคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีจากคณะผู้เลือกตั้ง โดยรองปธน.ไมค์ เพนซ์ ในฐานะประธานวุฒิสภาโดยตำแหน่ง เป็นประธานการประชุมดังกล่าว และจะเป็นผู้ประกาศผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ โดยผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งไม่น้อยกว่า 270 เสียง จากทั้งหมด 538 เสียง จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ ก่อนที่จะเข้าทำพิธีสาบานตนในวันที่ 20 ม.ค.นี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจกรุงวอชิงตันเปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 รายหลังจากกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ก่อเหตุอุกอาจด้วยการบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาของสหรัฐเพื่อขัดขวางการประกาศรับรองชัยชนะของนายโจ ไบเดนในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (7 ม.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top