ดัชนีเศรษฐกิจครัวเรือนไทย ธ.ค. ลดลง หลังโควิดระบาดรอบใหม่

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนไทย (KR-ECI) ในเดือนธ.ค.63 ปรับลดลงจากเดือนก่อนมาอยู่ที่ 40.2 ขณะที่ดัชนีฯ ในอีก 3 เดือนข้างหน้า ปรับลดลงจากเดือนก่อนเช่นกันมาอยู่ที่ 40.7 ตามลำดับ ซึ่งดัชนีปรับลดลงในเกือบทุกองค์ประกอบ โดยครัวเรือนมีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับภาวะการจ้างงานและรายได้ หลังเริ่มมีการกลับมาแพร่ระบาดซ้ำของโควิด-19 ในช่วงกลางเดือนธ.ค. 63 (การสำรวจดำเนินในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ธ.ค. 63)

ทั้งนี้ ในเดือนธ.ค.63 ภาคครัวเรือนกลับมามีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพโดยรวมทั้งในปัจจุบันและอีก 3 เดือนข้างหน้า เนื่องจากในช่วงกลางเดือนธ.ค. เริ่มมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่มีในบางจังหวัดที่มีการระบาดหนักได้มีคำสั่งให้เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ โดยต้องปิดบางสถานที่เป็นการชั่วคราว ส่งผลให้ประชาชนบางส่วนยกเลิกแผนการท่องเที่ยวในช่วงสิ้นปี ขณะที่กิจกรรมใหญ่ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หรืองานเคาท์ดาวน์ถูกยกเลิกเช่นกัน จึงเป็นสาเหตุให้ภาคครัวเรือนเริ่มกลับมามีความกังวลเพิ่มขึ้นต่อภาวะการมีงานทำและรายได้

โดยดัชนีเกี่ยวกับรายได้ในปัจจุบันลดลงอยู่ที่ 46.9 จากระดับ 48.9 ในเดือนพ.ย.63 บ่งชี้ว่าตลาดแรงงานจะยังไม่สามารถกลับมาฟื้นตัวต่อได้ และมีแนวโน้มเปราะบางต่อเนื่อง โดยล่าสุด ข้อมูลการจ้างงานระบุว่า แม้จำนวนผู้ว่างงานจะมีแนวโน้มลดลง แต่จำนวนชั่วโมงการทำงานยังลดลงต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อรายได้และความเป็นอยู่ของครัวเรือนในด้านต่าง ๆ ขณะที่แรงงานจบใหม่ส่วนมากยังเผชิญปัญหาการว่างงาน

นอกจากนี้ ครัวเรือนยังมีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับระดับราคาสินค้าทั้งในระดับปัจจุบัน และอีก 3 เดือนข้างหน้า ซึ่งสอดคล้องไปกับระดับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือนธ.ค.63 ที่ติดลบน้อยลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 อยู่ที่ -0.27% YoY จากราคาอาหารสดที่ยังปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้เมื่อพิจารณาองค์ประกอบในดัชนีระดับราคาสินค้าที่ได้ทำการสำรวจ พบว่าครัวเรือนกังวลในเรื่องของค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับยารักษาโรคและบริการด้านสุขภาพสูงขึ้นมาก เนื่องจากการกลับมาระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ครัวเรือนต้องกลับมามีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่มมากขึ้น ขณะที่ราคาสินค้าเกี่ยวกับการป้องกันโรคได้กลับมาปรับสูงขึ้นเช่นกัน อีกทั้งมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐ เช่น คนละครึ่งจะเริ่มหมดลงบางส่วน (10 ล้านคนแรกที่ลงทะเบียนในเฟสแรกแล้ว จะได้สิทธิเพิ่มเพียง 500 บาท)

“ดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนไทย (KR-ECI) ในระดับปัจจุบัน (ธ.ค.63) และ 3 เดือนข้างหน้า ปรับตัวลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน หลังครัวเรือนมีความวิตกกังวลเพิ่มขึ้นมากเกี่ยวกับภาวะการจ้างงาน และรายได้ หลังโควิด-19 เริ่มกลับมาระบาดซ้ำในประเทศอีกครั้ง” เอกสารเผยแพร่ระบุ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า ในระยะข้างหน้าภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนไทย มีแนวโน้มเปราะบางมากขึ้น โดยเฉพาะประเด็นด้านรายได้และการจ้างงาน ซึ่งขึ้นกับระยะเวลาและมาตรการที่ใช้ในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาด

อย่างไรก็ดี การสำรวจในครั้งนี้ ได้จัดทำขึ้นในช่วงปลายเดือนธ.ค.63 ก่อนที่มีข่าวระบุว่าภาครัฐจะออกมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดรอบใหม่ ซึ่งยังคงต้องติดตามรายละเอียดมาตรการของภาครัฐที่จะเข้ามาช่วยเยียวยาผลกระทบทางเศรษฐกิจและมุมมองของครัวเรือนที่สำรวจในครั้งถัดไปอย่างต่อเนื่อง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 ม.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top