อินโดนีเซียพบพิกัดกล่องดำเครื่องบิน “ศรีวิจายา แอร์” คาดกู้ได้เร็วๆ นี้

ทางการอินโดนีเซียพบพิกัดกล่องดำของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ซึ่งประสบอุบัติเหตุตกทะเลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบชิ้นส่วนของเครื่องบิน และชิ้นส่วนมนุษย์

เครื่องบินโบอิ้ง 737-500 พร้อมด้วยผู้โดยสารและลูกเรือจำนวน 62 คน ได้ออกเดินทางจากกรุงจาการ์ตาเมื่อเวลา 14.36 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ที่ผ่านมา มุ่งหน้าไปยังเมืองปอนเตียนัก จังหวัดกาลิมันตันตะวันตก แต่หลังจากบินขึ้นได้เพียง 4 นาทีก็ขาดการติดต่อกับหอบังคับการบิน และต่อมาพบว่าเครื่องบินลำดังกล่าวตกลงสู่ทะเลชะวา

ผู้อำนวยการคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า ขณะที่สามารถระบุพิกัดกล่องดำเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ เที่ยวบินที่ SJ 182 ได้แล้ว และคาดว่าจะสามารถกอบกู้กล่องดำทั้ง 2 กล่องขึ้นจากทะเลในไม่ช้านี้

เหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งล่าสุดนี้อาจเพิ่มแรงกดดันให้กับบริษัทโบอิ้ง หลังจากเครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737 Max ถูกสั่งห้ามบินทั่วโลก ภายหลังจากเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2562 ซึ่งทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 157 คนบนเครื่องเสียชีวิตทั้งลำ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงห้าเดือนหลังจากเครื่องบินรุ่นเดียวกันของสายการบินไลอ้อนแอร์ ตกเมื่อเดือนต.ค. 2561 ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 189 คนเสียชีวิตทั้งหมด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 ม.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top