ประธานสภาผู้แทนฯสหรัฐเดินหน้ากระบวนการปลดทรัมป์พ้นตำแหน่งก่อนครบวาระ

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ได้เรียกร้องให้รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ และคณะรัฐมนตรี ถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งก่อนครบวาระ

นางเพโลซี ระบุว่า สภาผู้แทนราษฎรมีกำหนดลงมติในวันจันทร์หรืออังคารนี้ ในการเรียกร้องให้รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ใช้อำนาจตามบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ 25 (25th Amendment) ซึ่งอนุญาตให้นายเพนซ์และคณะรัฐมนตรีสามารถถอดถอนปธน.ทรัมป์ หากเขาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

ความเคลื่อนไหวของนางเพโลซีสะท้อนให้เห็นว่า ขณะนี้บุคคลสำคัญในสภาคองเกรสสหรัฐกำลังเร่งกระบวนการถอดถอนปธน.ทรัมป์ออกจากตำแหน่ง หลังจากที่เขาได้ยุยงปลุกปั่นให้กลุ่มผู้สนับสนุนของเขาบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา เพื่อขัดขวางกระบวนการประกาศรับรองชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน

นางแคทเธอรีน คล้าก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากรัฐแมสซาชูเซตส์ ซึ่งเป็นแกนนำคนหนึ่งของพรรคเดโมแครต กล่าวว่า สภาผู้แทนราษฎรจะดำเนินกระบวนการถอดถอนปธน.ทรัมป์ในสัปดาห์นี้ ถ้าหากรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และคณะรัฐมนตรีปฏิเสธที่จะดำเนินการดังกล่าว

ทางด้านนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลัง และนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กำลังหารือกันเพื่อผลักดันให้มีการใช้บทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ 25 เพื่อถอดถอนปธน.ทรัมป์ออกจากตำแหน่งก่อนครบวาระ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 ม.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top