เฟซบุ๊ก-กูเกิล-ไมโครซอฟท์ ระงับสนับสนุนการเมืองสหรัฐชั่วคราวหลังม็อบบุกสภา

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เฟซบุ๊ก, กูเกิล และไมโครซอฟท์ ประกาศว่าได้หยุดการสนับสนุนทางการเมืองของคณะกรรมการปฏิบัติการทางการเมือง (PAC) ของบริษัท หลังจากกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ก่อเหตุจลาจลด้วยการบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“หลังเหตุรุนแรงที่เลวร้ายในกรุงวอชิงตันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราได้ตัดสินใจระงับการสนับสนุนของ PAC ของเราทั้งหมด อย่างน้อยในไตรมาสนี้ ขณะเดียวกันเราจะทบทวนนโยบายด้านการเมืองของเราด้วย” นายแอนดี สโตน โฆษกเฟซบุ๊กระบุในแถลงการณ์

ด้านกูเกิลระบุว่า จะหยุดการสนับสนุนของ PAC ของบริษัทเป็นการชั่วคราว “เราได้ระงับการสนับสนุนทางการเมืองของ NetPAC ทั้งหมดขณะที่เราทบทวนและประเมินนโยบายใหม่อีกครั้งหลังจากเกิดเหตุวุ่นวายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว” โฆษกของกูเกิลระบุ

ส่วนไมโครซอฟท์เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้ระงับการใช้จ่ายทางการเมืองจนกว่าจะเสร็จสิ้นการประเมินผลกระทบของเหตุการณ์ในสัปดาห์ที่แล้ว

“PAC ได้หยุดการบริจาคตามปกติในไตรมาสแรกให้กับสภาคองเกรสชุดใหม่ แต่จะเพิ่มขั้นตอนในปีนี้เพื่อพิจารณาเหตุการณ์ล่าสุดเหล่านี้และหารือกับพนักงานของบริษัท” ไมโครซอฟท์ระบุในแถลงการณ์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 ม.ค. 64)

Tags: , , , , , , , ,
Back to Top