ซิโนแวกยันวัคซีนมีประสิทธิภาพ หลังบราซิลเผยผลน่าผิดหวัง

บริษัทซิโนแวก ไบโอเทค ของจีน ได้ออกมายืนยันความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน CoronaVac ที่บริษัทเป็นผู้ผลิต หลังจากที่นักวิจัยในบราซิลเผยผลการทดลองทางคลินิกขั้นสุดท้ายที่แสดงประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสต่ำกว่าที่ประกาศไว้ในตอนแรก

นักวิจัยระบุว่า ผลการทดลองทางคลินิกของวัคซีน CoronaVac ของซิโนแวกในบราซิล ให้ประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 เพียง 50.4% ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการไม่มากนัก ซึ่งแตกต่างจากข้อมูลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่มีรายงานว่า วัคซีนดังกล่าวให้ประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ถึง 78% ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรงถึงขั้นรุนแรง

ข่าวดังกล่าวส่งผลให้มาเลเซียและสิงคโปร์ ตัดสินใจรอข้อมูลเพิ่มเติมจากบริษัทซิโนแวก ก่อนที่จะให้การอนุมัติและจัดซื้อวัคซีนดังกล่าว โดยมาเลเซียและสิงคโปร์มีข้อตกลงการซื้อวัคซีนดังกล่าวทั้งสองประเทศ

นายหยิน เหว่ยตง ประธานบริษัทซิโนแวก ไบโอเทค กล่าวในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า “ผลการทดลองทางคลินิกของวัคซีนในระยะที่ 3 เพียงพอที่จะพิสูจน์ได้ว่าวัคซีน CoronaVac มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และสามารถใช้ได้ดีทั่วโลก”

ขณะเดียวกัน อินโดนีเซียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนแล้ว โดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย เป็นบุคคลแรกของประเทศที่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีน CoronaVac

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ม.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top