สสว.ขยายเวลาโครงการให้ความรู้ SME บริหารความเสี่ยงค่าเงินออกไปอีก 6 เดือน

นายมงคล ลีลาธรรม ประธานกรรมการบริหาร สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การส่งออกชะลอตัว และผู้ส่งออกไทยยังถูกซ้ำเติมด้วยปัญหาค่าเงินผันผวน โดยเงินบาทยังคงมีแนวโน้มแข็งค่า แม้เศรษฐกิจชะลอตัว

โดยเฉลี่ยแข็งค่าประมาณ 5-7% ซึ่งผู้ประกอบการเอสเอ็มอียังเผชิญความเสี่ยง ดังนั้นจึงได้ขยายโครงการส่งเสริมความรู้ด้านบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน SME ที่ทำการค้าระหว่างประเทศ หรือ FX Option ออกไปอีก 6 เดือน หลังจากที่ได้จบโครงการแรกไปแล้วเมื่อเดือน พ.ย.63

“โครงการส่วนขยายนี้ จะเริ่มตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 14 พ.ค.64 เป็นการอบรมสัมมนาออนไลน์ ที่อำนวยความสะดวกให้กับเอสเอ็มอี ซึ่งเชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิมาให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ และช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการให้พร้อมรับมือกับการนำเข้าและส่งออก”

นายมงคลกล่าว

โครงการ FX Options เป็นเครื่องมือประกันความเสี่ยง สามารถกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนของค่าเงินที่ต้องการไว้ล่วงหน้า ผู้เข้าร่วมสัมมนาจะได้รับวงเงินสนับสนุน สูงสุด 100,000 บาท แบ่งเป็น 80,000 บาท สำหรับวงเงินประกันอัตราแลกเปลี่ยน ค่าธรรมเนียมต่างๆ และ 20,000 บาท สำหรับการนำเข้าส่งออก

วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการทราบจำนวนเงินบาทที่ต้องจ่าย หรือได้รับในอนาคตได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ทำให้ไม่ต้องกังวลกับความผันผวนของค่าเงิน และช่วยลดความเสี่ยงจากการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนได้ ผู้เข้าสัมมนาจะได้รับสิทธิ์การขอล็อกเรทค่าเงินกับธนาคาร โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเอง

“ยกตัวอย่างผู้ประกอบการ ซื้อ FX Options เพื่อขายสินค้ามูลค่า 1 แสนดอลลาร์ สามารถขอล็อกเรทวันนี้ไว้ที่ 1 ดอลลาร์ เท่ากับ 33 บาท แต่ผู้ซื้อจะชำระเงินในอีก 90 วันข้างหน้า และถ้าช่วงนั้นเรทที่ล็อกไว้สูงว่าเรทในตลาด เช่น 30 บาท ก็สามารถใช้สิทธิ์ FX Options ได้ โดยการรับชำระเงินด้วยเรทเดิม คือ 33 บาท แต่ถ้าช่วงนั้นเรทที่ล็อกไว้ต่ำกว่าเรทในตลาด ก็ไม่จำเป็นต้องใช้สิทธิ์ FX Options ผู้ประกอบการมีโอกาสที่จะจ่ายเงินน้อยลงหรือได้รับเงินมากขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการจะใช้สิทธิ์หรือไม่ใช้สิทธิ์ก็ได้ ไม่ได้เป็นภาระผูกพัน” นายมงคลระบุ

นายมงคล กล่าวว่า รัฐบาลให้การสนับสนุนการทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ อยากให้เกิดผู้ประกอบการมากขึ้น และพร้อมที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยมีรายได้เพิ่มขึ้น ไม่ลดลง ท่ามกลางความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนที่มีตลอดเวลา บวกกับวิกฤตโควิด ทำให้ไม่สามารถคาดการณ์ได้เลย ดังนั้นการซื้อความเสี่ยงผ่านเครื่องมือ FX Options จึงมีความจำเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยทำให้ผู้ประกอบการรายได้ไม่หาย กำไรไม่ลด และไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถเข้าไปทำธุรกรรมการใช้ค่าธรรมเนียมต่างๆ ได้กับทุกธนาคาร

“อยากเชิญชวนผู้ประกอบการทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาครั้งนี้กันมากๆ เพื่อให้สามารถรอดพ้นวิกฤตการณ์ค่าเงิน ในภาวะที่ไม่แน่นอนและผันผวนเช่นนี้ไปด้วยกัน และยังช่วยให้ผู้ประกอบการได้ความรู้ เพิ่มความเข้าใจ พร้อมทดลองทำ ลงมือปฏิบัติจริง แบบไม่มีค่าใช้จ่าย โดยผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารเงินผู้ประกอบการการอบรมสัมมนาออนไลน์ มี ให้เลือก 2 แบบ คือ Facebook Live หรือ e-Learning ฟรี ตอบโจทย์ผู้ประกอบการที่ไม่มีเวลา สามารถอบรมออนไลน์ได้ตามเวลาที่สะดวก ตั้งแต่วันนี้ ถึง 14 พ.ค.64”

นายมงคลกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ม.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top