ศาลเกาหลีใต้ตัดสินจำคุกทายาทซัมซุง 2 ปีครึ่ง ฐานติดสินบนคนใกล้ชิดอดีต ปธน.

ศาลสูงกรุงโซลของเกาหลีใต้ ได้ตัดสินจำคุกนายเจย์ วาย. ลี หรือนายลี แจยง ทายาทของซัมซุง กรุ๊ป เป็นเวลา 2 ปีครึ่ง ฐานติดสินบนนางชเว ซุน-ซิล คนสนิท คนสนิทของอดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน เฮ เพื่อให้รัฐบาลสนับสนุนแผนการสืบทอดอำนาจในซัมซุง กรุ๊ป

นายลีวัย 52 ปี ถูกพิพากษาว่ามีความผิดในข้อหาดังกล่าวและถูกจำคุกเมื่อปี 2560 แต่เขาได้รับการลดโทษและรอการลงอาญาหลังยื่นอุทธรณ์ จากนั้นศาลฎีกาได้ส่งคดีกลับไปให้ศาลสูงกรุงโซลตัดสิน จนท้ายที่สุดก็ได้คำตัดสินในวันนี้

หุ้นของซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ ร่วงลงเกือบ 4% หลังมีการอ่านคำตัดสินวันนี้ โดยการตัดสินจำคุกนายเจย์ วาย. ลี อาจทำให้การลงทุนหรือแผนการระยะยาวของซัมซุงต้องหยุดชะงักหรือล่าช้ากว่าเดิม

นายลีได้เข้ามาดำรงตำแหน่งผู้บริหารของซัมซุง กรุ๊ป นับตั้งแต่นายลี คุน ฮี ประธานซัมซุงซึ่งเป็นบิดาของเขา ล้มป่วยลงเนื่องจากโรคหัวใจในเดือนพ.ค.2557

การตัดสินจำคุกนายลีสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อชื่อเสียงของบริษัทซัมซุง ซึ่งเป็นเครือธุรกิจรายใหญ่และเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการพิจารณาคดีนางปาร์ค กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และนางชเว ซุน-ซิล บุคคลต้นเหตุที่ทำให้นางปาร์คถูกดำเนินคดีในข้อหาคอร์รัปชั่น จากการรับเงินสินบนนายลี

ส่วนนางปาร์ค กึน เฮ ถูกศาลฎีกาพิพากษายืนจำคุก 20 ปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 ม.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top