เงินบาทเปิด 30.05/08 คาดแกว่งแคบไร้ปัจจัยใหม่ มองกรอบ 30.00-30.15

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 30.05/08 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากเย็นวานนี้ที่ระดับ 30.13 บาท/ดอลลาร์

เช้านี้เงินบาทปรับแข็งค่าจากเย็นวาน แต่คาดว่าวันนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยใหม่ที่มีผลต่อตลาดมากนักทั้งปัจจัยในประเทศและต่างประเทศ ประกอบกับตลาดในฝั่งสหรัฐฯ ปิดทำการ ทั้งตลาดเงิน ตลาดหุ้น ตลาดทองคำ ตลาดน้ำมัน จึงทำให้คาดว่าวันนี้บาทจะเคลื่อนไหวไม่มากนัก

“วันนี้บาทคงยังเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ เพราะทั้งในประเทศและต่างประเทศยังเป็นปัจจัยเดิมๆ ขณะที่ตลาดทางฝั่งสหรัฐฯปิดทำการ”

นักบริหารเงินระบุ

นักบริหารเงิน คาดว่า วันนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 30.00-30.15 บาท/ดอลลาร์

THAI BAHT FIX 3M (18 ม.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.32617% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.32876%

ปัจจัยสำคัญ

  • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 103.77 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานที่ระดับ 103.80 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.2093 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานที่ระดับ 1.2060 ดอลลาร์/ยูโร
  • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 30.113 บาท/ดอลลาร์
  • ตลาดในฝั่งนิวยอร์ก สหรัฐฯ ปิดทำการเนื่องในวันมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ทั้งตลาดเงิน, ตลาดหุ้น, ตลาดน้ำมัน,
    ตลาดทองคำ, ตลาดทองแดง และตลาดสินค้าโภคภัณฑ์
  • นางเจเน็ต เยลเลน ว่าที่รมว.คลังคนใหม่ของสหรัฐ จะแถลงยืนยันต่อวุฒิสภาสหรัฐในวันอังคารนี้ว่า สหรัฐจะดำเนินนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนที่กำหนดโดยกลไกตลาด โดยจะไม่จงใจทำให้ดอลลาร์อ่อนค่าลงเพื่อสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขันทางการค้า อีกทั้งจะคัดค้านความพยายามของประเทศอื่นๆ ที่จะดำเนินการดังกล่าวด้วย
  • ทีมนักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์ ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของสหรัฐในปี หลังจากนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงินสูงถึง 1.9 ล้านล้านดอลลาร์
  • นายแลร์รี ฟิงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทแบล็คร็อค ซึ่งเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ใหญ่ที่สุดในโลก คาดการณ์ว่าตลาดหุ้นสหรัฐจะยังคงดีดตัวขึ้นในปีนี้ แต่จะไม่แข็งแกร่งเท่ากับในช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว พร้อมระบุว่าภาวะอัตราดอกเบี้ยต่ำ และการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน จะเป็นปัจจัยหนุนให้นักลงทุนเข้าสู่ตลาด
  • สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือน ม.ค.จากสมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) , จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีการผลิตเดือน ม.ค.จากเฟดฟิลาเดลเฟีย, ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือน ธ.ค., ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นต้นเดือน ม.ค.จากมาร์กิต และยอดขายบ้านมือสองเดือน ธ.ค.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 ม.ค. 64)

Tags: ,
Back to Top