ทูตสหรัฐยืนยันสานต่อความร่วมมือด้านการค้า-การลงทุนกับไทยหลังพ้นหน้าที่

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบร (H.E. Mr. Michael George DeSombre) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เนื่องในโอกาสพ้นจากหน้าที่

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยและสหรัฐฯ เป็นอย่างดี ทำให้มีพัฒนาการความสัมพันธ์ระหว่างกันที่ดีมากยิ่งขึ้น นับเป็นมิตรที่มีความใกล้ชิด และเข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทย รวมทั้งยินดีที่ภาคเอกชนของทั้งสองฝ่ายมีตัวเลขความร่วมมือทางด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกันมากขึ้น

โดยเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ได้นำคณะนักธุรกิจสมาชิกสภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน (U.S.-ASEAN Business Council: USABC) เข้าพบหารือเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา และได้จัดสัมมนา “Select USA: Helping Thai Corporate Go Global” เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สำคัญที่ช่วยพัฒนาความพร้อมให้ภาคเอกชนไทย และส่งเสริมผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจร่วมกันของทั้งสองประเทศ พร้อมขอให้สหรัฐฯ มั่นใจในเสถียรภาพ และขอให้เชื่อมั่นในความมุ่งมั่นของรัฐบาลที่จะแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ภายในประเทศอย่างดีที่สุดภายใต้หลักสากล

นายกรัฐมนตรี หวังว่า เมื่อเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ พ้นจากหน้าที่แล้วจะสานต่อผลประโยชน์และเกื้อกูลให้ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ดำเนินไปอย่างราบรื่น

ขณะที่เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยและกระทรวงการต่างประเทศที่ให้ความร่วมมือมาโดยตลอด ประเทศไทยนับเป็นพันธมิตรที่สำคัญของสหรัฐฯ ในภูมิภาค และตลอดการดำรงตำแหน่งทำให้ได้เห็นพัฒนาการของความสัมพันธ์และความร่วมมือของทั้งสองฝ่ายในทุกมิติ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ ความร่วมมือทางทหาร

พร้อมยืนยันว่า สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ จะยังคงพร้อมสานต่อความร่วมมืออันดีระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป และแม้จะพ้นจากหน้าที่ไปแล้ว แต่จะยังคงส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยกับสหรัฐฯ โดยเฉพาะความร่วมมือระหว่างภาคเอกชน และพร้อมสนับสนุนภาคเอกชนไทยที่ต้องการขยายการลงทุนไปยังสหรัฐฯ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 ม.ค. 64)

Tags: , ,
Back to Top