โมเดอร์นาเร่งตรวจสอบอาการแพ้ที่อาจเกิดจากการฉีดวัคซีนโควิดในแคลิฟอร์เนีย

บริษัทโมเดอร์นา อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้รับรายงานจากกระทรวงสาธารณสุขของรัฐแคลิฟอร์เนียว่า ผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนหลายรายจากศูนย์แห่งหนึ่งในซานดิเอโกได้เข้ารับการรักษาอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นา

นักระบาดวิทยาระบุในแถลงการณ์ว่า “มีรายงานการพบผู้ที่มีอาการแพ้จำนวนมากกว่าปกติจากวัคซีนล็อตหนึ่งของโมเดอร์นาที่ศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งหนึ่ง แต่พบผู้ที่มีอาการแพ้จำนวนน้อยกว่า 10 รายที่แพทย์ต้องเฝ้าดูอาการมากกว่า 24 ชั่วโมง”

นักระบาดวิทยาชั้นนำของรัฐแคลิฟอร์เนียได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาโดยแนะนำให้ยุติการฉีดวัคซีนล็อต 41L20A ไว้ก่อน เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบอาการแพ้ให้เสร็จสิ้น

โมเดอร์นาระบุว่า บริษัทยังไม่ได้รับรายงานถึงเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่เทียบเคียงได้จากศูนย์ฉีดวัคซีนอื่นๆ ซึ่งอาจได้รับวัคซีนล็อตเดียวกันหรือล็อตอื่นๆ

ทั้งนี้ โมเดอร์นากำลังร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพของสหรัฐเพื่อทำความเข้าใจถึงกรณีต่างๆ รวมถึงการพิจารณาว่าควรจะหยุดการใช้วัคซีนล็อตดังกล่าวหรือไม่ พร้อมเสริมว่า ทางบริษัทได้จัดส่งวัคซีนล็อตดังกล่าวเกือบ 1 ล้านโดสไปยังศูย์ฉีดวัคซีนประมาณ 1,700 แห่งใน 37 รัฐแล้ว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ม.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top