“แจ็ก หม่า” ปรากฏตัวครั้งแรกผ่านวิดีโอ หลังถูกจีนเบรกทำ IPO แอนท์กรุ๊ป

แจ็ก หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป เข้าร่วมประชุม “Tech for Good” ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส วันที่ 15 พ.ค.2562 ภาพ: รอยเตอร์

นายแจ็ก หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง ปรากฎตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน หลังจากที่หลายฝ่ายต่างพากันสงสัยเกี่ยวกับชะตากรรมของนายหม่า หลังถูกทางการจีนสอบสวนเกี่ยวกับอาณาจักรธุรกิจออนไลน์

แหล่งข่าวอ้างว่า นายหม่าปรากฏตัวผ่านการไลฟ์สดกับบรรดาครูในชนบทในระหว่างการประชุมประจำปีที่เขาจัดขึ้นในวันนี้ โดยในวิดีโอที่เผยแพร่ทางออนไลน์นั้น นายหม่ากล่าวว่าเขาจะอุทิศเวลาให้กับงานด้านการกุศลให้มากขึ้น ขณะที่แอนท์ กรุ๊ป (Ant Group) ซึ่งเป็นบริษัทฟินเทคในเครืออาลีบาบา ได้ยืนยันข้อมูลในวิดีโอดังกล่าวว่าเป็นความจริง

นายหม่ากล่าวในวิดีโอว่า “เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อนร่วมงานของผมและตัวผมเองได้ศึกษาและไตร่ตรอง เราได้แนวทางที่ชัดเจนขึ้นในการอุทิศตัวให้กับงานการกุศลด้านการศึกษา การทำงานหนักเพื่อปฏิรูปชนบทและสร้างความรุ่งโรจน์ร่วมกันเป็นความรับผิดชอบของนักธุรกิจรุ่นเรา”

จนถึงขณะนี้ แม้จะยังไม่ชัดเจนว่านายหม่าอยู่ที่ใด แต่การปรากฎตัวต่อสาธารณะในครั้งนี้ก็ได้กลบข่าวลือเกี่ยวกับชะตากรรมของเขา ในขณะที่ทางการจีนดำเนินการสอบสวนบริษัท แอนท์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทฟินเทคของจีน ในเครือ อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง

ก่อนหน้านี้ สื่อต่างประเทศพากันตั้งคำถามว่านายหม่าได้หลบซ่อนตัวอยู่ที่ใด โดยเขาไม่ได้ปรากฎตัวต่อสาธารณชนนับตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว หลังจากที่เขาได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์หน่วยงานกำกับกฎระเบียบทางการเงินของจีน ซึ่งหลังจากนั้น แอนท์ กรุ๊ป ก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่จีนสั่งระงับการนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้

การระงับการจดทะเบียนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ ได้ส่งผลกระทบต่อเป้าหมายของแอนท์ กรุ๊ปในการระดมทุนจากการเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) สูงถึง 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการทำ IPO ครั้งใหญ่ที่สุดของโลก โดยหากประสบความสำเร็จจะสามารถทำลายสถิติเดิมที่บริษัทซาอุดี อารามโคทำไว้ก่อนหน้านี้ที่ระดับ 2.9 หมื่นล้านดอลลาร์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ม.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top