RT อัพเป้ารายได้ปีนี้โตกว่า 20% รุกงานมาร์จิ้นสูงดัน Backlog แตะ 7 พันลบ.

นายชวลิต ถนอมถิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไร้ท์ทันเน็ลลิ่ง (RT) เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าหมายการดำเนินงานปี 64 มีรายได้ทำนิวไฮต่อเนื่อง เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% หรืออยู่ที่ 3,600 ล้านบาท และรักษาอัตรากำไรขั้นต้นไม่ต่ำกว่า 22% เนื่องจากธุรกิจมีโอกาสเติบโตสูง จากการลงทุนของภาครัฐตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจงานโครงสร้างพื้นฐานในหลายโครงการ

อาทิ ระบบขนส่งทางราง งานถนน ระบบบริหารจัดการน้ำในประเทศ ซึ่งงานก่อสร้างเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานมีมูลค่างานสูงและเป็นงานที่มีการก่อสร้างต่อเนื่อง ต้องอาศัยความรู้ความสามารถจากบริษัทที่มีประสบการณ์และความชำนาญพิเศษ ขณะที่มีผู้รับเหมาจำนวนน้อยรายที่ดำเนินธุรกิจได้แบบเดียวกับบริษัท

สำหรับมูลค่างานในมือ (Backlog) ณ สิ้นปี 63 อยู่ที่ 4,130 ล้านบาท ซึ่งบริษัทสามารถทยอยรับรู้รายได้ในช่วงปี 64-66 และยังมีแผนเข้าประมูลงานของทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าจะมีโอกาสรับงานใหม่อีก เพื่อเพิ่ม Backlog ให้สูงขึ้น โดยมีนโยบายรักษา Backlog ต่อปีไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งทั้งปี 64 บริษัทคาดว่าจะมี Backlog เพิ่มเป็น 7,000 ล้านบาท

ปัจจุบันสัดส่วนรายได้แบ่งตามประเภทงาน ประกอบด้วย งานสร้างอุโมงค์ 60% งานสร้างเขื่อนและระบบชลประทาน 12% งานสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ 2% งานท่อร้อยสายไฟใต้ดิน 8% และงานอื่น ๆ 18% อาทิ งานเจาะสำรวจ งานวางรางรถไฟ งาน Slope Protection งานถนน เป็นต้น และแบ่งเป็นสัดส่วนรายได้ในประเทศ 95% และต่างประเทศ 5%

สำหรับแผนการดำเนินงานในปีนี้ มุ่งเน้นกลยุทธ์เชิงรุก เน้นการรับงานในประเทศที่มีมาร์จิ้นสูงและงานโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของประเทศ โดยเตรียมประมูลงาน อาทิ โครงการรถไฟฟ้าทางคู่เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ มูลค่า 70,000 ล้านบาท ซึ่งมีส่วนงานอุโมงค์ความยาว 26 กิโลเมตร คิดเป็นมูลค่างาน 15,000 ล้านบาท, โครงการสร้างอุโมงค์ผันน้ำเติมเขื่อนภูมิพล ความยาวประมาณ 60 กิโลเมตร มูลค่าโครงการ 65,000 ล้านบาท

โครงการทางพิเศษสายกะทู้ป่าตอง จ.ภูเก็ต มูลค่าโครงการ 14,000 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 ส่วน คืองานอุโมงค์ความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร และงานทางยกระดับประมาณ 2 กิโลเมตร รวมมูลค่างาน 8,000 ล้านบาท, โครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินทั่วประเทศ มีมูลค่างานประมาณ 10,000 ล้านบาทต่อปี, โครงการเสริมสภาพทางลาดชัน (Slope stabilization) งานกรมทางหลวง ซึ่งมีโอกาสรับงานตลอดทั้งปี มูลค่างานประมาณ 200-300 ล้านบาท ทั้งงานถนนและสะพาน ถือเป็นงานรอบเร็วใช้ระยะเวลาก่อสร้างและส่งมอบภายใน 3-6 เดือน จึงสามารถรับรู้รายได้ทันที ทั้งนี้บริษัทติดตามงานประมูลต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อให้บริษัทได้มีส่วนร่วมในงานดังกล่าว

ล่าสุด บริษัทได้เป็นผู้เสนอราคาต่ำสุดสำหรับงานก่อสร้างระบบระบายน้ำ จ.เชียงใหม่ มูลค่า 280 ล้านบาท โดยอยู่ระหว่างรอประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่งบริษัทมีความพร้อมในการรับงาน ทั้งด้านบุคลากร วิศวกร นักธรณีวิทยา รวมกว่า 150 คน และทีมงานกว่า 2,000 คน อีกทั้งมีอุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องจักร สำหรับขุดเจาะที่ทันสมัยและมีจำนวนมากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน โดยปีนี้บริษัทลงทุนเพิ่มเครื่องจักรและคลังสินค้า รองรับงานภาครัฐและเอกชนทุกรูปแบบ

ส่วนงานต่างประเทศ โครงการก่อสร้างอุโมงค์ผันน้ำ เขื่อนเดือนตรี ประเทศกัมพูชา (Diversion Tunnel, Duantri Dam, Cambodia ) มูลค่า 195 ล้านบาท มีความคืบหน้าก่อสร้างแล้ว 39% คาดว่าจะส่งมอบงานได้เดือน ต.ค.64 เพื่อรับรู้รายได้ส่วนที่เหลือ 120 ล้านบาท ขณะเดียวกัน หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย สามารถเดินทางได้ บริษัทก็พร้อมเพิ่มโอกาสหางานใหม่ ๆ เพิ่มเติมในต่างประเทศ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ม.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top