เมียนมาเปิดฉากฉีดวัคซีนโควิดทั่วประเทศวันนี้ บุคลากรการแพทย์ได้ฉีดก่อน

เมียนมาเปิดตัวโครงการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ทั่วประเทศในวันนี้ โดยเริ่มฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานในภูมิภาคและรัฐต่างๆ หลังจากเมียนมาได้รับวัคซีน Covishield ล็อตแรกจากอินเดีย จำนวน 1.5 ล้านโดส ซึ่งจะเพียงพอสำหรับฉีดให้กับประชาชนจำนวน 750,000 คน

ทั้งนี้ สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (SII) ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก เป็นผู้ผลิตวัคซีน Covishield และมีการส่งมอบให้แก่รัฐบาลเมียนมาตามข้อตกลงระหว่างรัฐบาลทั้งสองฝ่าย

กระทรวงสาธารณสุขและการกีฬาของเมียนมาออกแถลงการณ์ว่า บุคลากรด้านสาธารณสุขและอาสาสมัครที่ทำงานด่านหน้าในการรับมือกับโรคโควิด-19 นั้นจะได้รับการฉีดวัคซีนก่อนเป็นกลุ่มแรกในวันนี้ จากนั้นจะเป็นการฉีดให้กับบรรดาเจ้าหน้าที่รัฐสภาตั้งแต่วันศุกร์นี้เป็นต้นไป

รายงานระบุว่า โครงการฉีดวัคซีนทั่วประเทศในเฟสแรกของเมียนมานั้น จะมีการฉีดให้กับเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์จำนวนกว่า 3,800 คนของกระทรวงสาธารณสุขและโรงพยาบาลต่างๆในกรุงเนปิดอว์ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเมียนมาในวันนี้

ส่วนเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์และสาธารณสุขประมาณ 25,459 คนในเมืองย่างกุ้งจะได้รับการฉีดในวันนี้เช่นกัน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมียนมาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกเมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2563 และขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศพุ่งขึ้นแตะระดับ 138,368 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3,082 ราย นับจนถึงวันอังคารที่ 26 ม.ค. 2564

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ม.ค. 64)

Tags: , , , , , , , ,
Back to Top