นายกฯ ไฟเขียวช่วยผู้ประกันตน “ม.33 เรารักกัน” แจก 3.5-4.5 พันบาท รอชง ครม.

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดเผยภายหลังหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมว่า นายกรัฐมนตรีได้เห็นชอบแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกันตนตามมาตรา 33 โดยพร้อมจะเยียวยาจ่ายเงินในรูปแบบเดียวกับโครงการ “เราชนะ” ซึ่งจะอยู่ภายใต้ชื่อโครงการ “ม.33 เรารักกัน”

เกณฑ์วงเงินช่วยเหลือคาดว่าจะอยู่ในช่วง 3,500-4,500 บาท/เดือน จ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง คาดว่าจะมีผู้ประกันตนที่ได้รับเงินเยียวยาประมาณ 9 ล้านคน จากผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ทั้งหมด 11 ล้านคน ส่วนของเม็ดเงินที่จะมาใช้ในการเยียวยาเป็นเงินกู้โครงการเดียวกับเราชนะ รวมทั้งสิ้น 4 หมื่นล้านบาท

“นายกฯ กดปุ่มให้ทุกคน ม.33 เรารักกัน ขอให้เป็นครอบครัวเดียวกัน”นายสุชาติ กล่าว

นายสุชาติ กล่าวว่า ได้นำเสนอเงื่อนไขผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยาว่าจะต้องมีบัญชีเงินฝากไม่เกิน 5แสนบาท โดยจะไม่นำเกณฑ์เงินเดือน หรือรายได้ทั้งปีไม่เกิน 3 แสนบาทมาเป็นเงื่อนไข เนื่องจากฐานเงินเดือนในแต่ละบริษัทไม่เท่ากัน และรายจ่ายแตกต่างกันไป ดังนั้น มองว่าทุกคนควรจะได้รับการเยียวยาเท่ากัน

กระทรวงแรงงานจะนำหลักเกณฑ์เบื้องต้นไปหารือกับกระทรวงการคลังในวันที่ 5 ก.พ.นี้เพื่อหาข้อสรุปออกมา ก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็วที่สุดภายในสัปดาห์หน้า หรือ อย่างช้าสัปดาห์ถัดไป เพื่อให้เป็นของขวัญในวันแห่งความรัก 14 ก.พ.โดยตั้งเป้าจะจ่ายเงินให้ได้ในเดือน มี.ค.นี้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้เร่งแก้ไขปัญหากองทุนชราภาพให้เร็วที่สุด ซึ่งมีทางออกมา 2 ทาง คือ การแก้ปัญหาในระยะยาว คือ การแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนชราภาพ ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะสั้นจะมีการนำเรื่องไปหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกาช่วยตีความว่าสามารถนำเงินมาลงทุนกับผู้ประกันตนในรูปแบบการปล่อยกู้ให้กับผู้ประกันตนในอัตราดอกเบี้ยต่ำได้หรือไม่

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า เช้าวันนี้มีประชุมหารือมาตรการบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 ประกันสังคม โดยได้เห็นชอบในหลักการให้ช่วยเหลือผู้ประกันตนให้ครบทุกคน โดยจะเร่งนำเสนอให้ ครม. พิจารณาโดยเร็ว          

ส่วนอีกเรื่องที่มีการหารือ คือ มาตรการส่งเสริมการลงทุนให้กับนักลงทุนชาวไทย และชาวต่างชาติ รวมทั้งการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ภายหลังวิกฤตโควิด และมาตรการอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ          

“เราพยายามอย่างหนักที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และขณะเดียวกันเราก็มุ่งมั่นที่จะมองไปข้างหน้าเพื่อวางทิศทางเศรษฐกิจหลังโควิด ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้เพราะความร่วมมือทุกภาคส่วน ความพยายามของพวกเราทุกคนจะต้องประสบผลแน่นอน” นายกรัฐมนตรี ระบุ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 ก.พ. 64)

Tags: , , ,
Back to Top