ฮุนได-เกียเผยยังไม่เจรจาแอปเปิลเรื่องผลิตรถยนต์ ฉุดราคาหุ้นดิ่งเช้านี้

บริษัทฮุนได มอเตอร์ของเกาหลีใต้เผยในวันนี้ว่า ทางบริษัทยังไม่ได้เจรจากับบริษัทแอปเปิล อิงค์ของสหรัฐเกี่ยวกับการร่วมมือผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งคำยืนยันดังกล่าวส่งผลให้ราคาหุ้นฮุนไดร่วงลงอย่างหนักในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นเกาหลีใต้เช้านี้ และถือเป็นการสวนทางกับรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่า ฮุนได มอเตอร์กำลังเจรจาขั้นต้นกับแอปเปิล

ฮุนไดและเกีย มอเตอร์ระบุในเอกสารที่ยื่นประกอบต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้ว่า “ทางบริษัทยังไม่มีการเจรจาเรื่องการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ากับแอปเปิล”

ฮุนได และเกีย มอเตอร์ ได้ออกมาชี้แจงในประเด็นดังกล่าว หลังจากที่สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานก่อนหน้านี้ว่า แอปเปิลและฮุนไดได้เจรจากันแล้วว่าจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2570 รวมถึงแผนการพัฒนาแบตเตอรีที่โรงงานในสหรัฐ ซึ่งจะดำเนินการโดยฮุนไดหรือเกีย มอเตอร์

ข่าวดังกล่าวส่งผลให้ช่วงเช้านี้ราคาหุ้นฮุนไดดิ่งลง 6.41% ขณะที่หุ้นเกีย มอเตอร์ร่วงลง 13.2% ขณะที่หุ้นบริษัทอื่นๆ ในเครือฮุนไดต่างปรับตัวลงมากเช่นกัน

เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ราคาหุ้นฮุนไดและเกียพุ่งขึ้น หลังฮุนได มอเตอร์ออกแถลงการณ์ระบุว่า บริษัทกำลังเจรจาในขั้นต้นกับแอปเปิลเพื่อร่วมมือกันผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรีรถยนต์ ซึ่งส่งผลให้ราคาหุ้นฮุนไดในตลาดหุ้นเกาหลีใต้ พุ่งถึง 20% ขณะที่หุ้นเกีย มอเตอร์ทะยานขึ้น 40%

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (8 ก.พ. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top