นายกฯ จ่อขยายลงทะเบียน “เราชนะ” กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟนหลังแห่ไปล้นแบงก์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ”เราชนะ” สำหรับผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟนเป็นวันแรกที่ธนาคารกรุงไทย (KTB) พบว่ามีผู้มาใช้บริการแออัดหนาแน่นว่า อยากขอความร่วมมือให้มาใช้บริหารในวันต่อๆไป ซึ่งยังมีเวลาอีกพอสมควร และการใช้บริการในวันนี้อาจมีข้อจำกัดในการให้บริการและล่าช้า เนื่องจากต้องใช้เอกสารแทนระบบออนไลน์ จึงขอให้ทยอยเดินทางเข้าใช้บริการ และหากระยะเวลาในการลงทะเบียนไม่เพียงพอก็สามารถขยายเวลาได้ ซึ่งได้สั่งการให้กระทรวงการคลังเข้าไปดูแลเรื่องนี้แล้ว

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้รับทราบปัญหาการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิเข้าร่วมโครงการ “เราชนะ” ในกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ เช่น กลุ่มผู้ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน คนชรา ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง ที่กระทรวงการคลังเปิดให้มาลงทะเบียนโครงการเราชนะ ได้ที่สาขาและจุดบริการเคลื่อนที่ของธนาคารกรุงไทย (KTB) ในวันนี้เป็นวันแรก ซึ่งปรากฏว่ามีผู้มาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก ดังนั้น กระทรวงการคลังขอไปพิจารณาก่อนว่าจะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร และจำเป็นต้องให้สถาบันการเงินอื่นของรัฐ เข้ามาช่วยรับลงทะเบียนด้วยหรือไม่

“คลังไม่ทราบว่ากลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และกลุ่มที่ต้องดูแลเป็นพิเศษยังมีอีกจำนวนเท่าใด ต้องรอรายละเอียดหลังจากที่ลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อยแล้วหลังวันที่ 25 ก.พ. ส่วนจะขยายไปยังแบงก์รัฐอื่น เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) หรือ ขยายเวลาลงทะเบียนเพิ่มหรือไม่ ต้องขอหารือกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ก่อน”

นายอาคม กล่าว

สำหรับบรรยากาศการลงทะเบียน เราชนะ ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 15 ก.พ.64 ณ สาขาธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ และจุดรับบริการเคลื่อนที่ 871 จุด พบว่ามีผู้ที่ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน คนชรา ผู้พิการ เดินทางมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดความล่าช้า และแออัด โดยธนาคารกรุงไทยได้แจ้งประชาสัมพันธ์ผ่านเฟสบุ๊ก “กรุงไทย แคร์” เพื่อให้ผู้ที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ได้รับสิทธิ ไม่ต้องรีบเดินทางไปลงทะเบียนที่สาขาธนาคารในวันนี้ เพราะยังเปิดให้ลงทะเบียนได้จนถึงวันที่ 25 ก.พ.64

ด้านนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ครม.อนุมัติให้กระทรวงการคลังปรับปรุงรายละเอียดโครงการ “เราชนะ” ในส่วนเปิดรับลงทะเบียนผู้ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ผู้สูงอายุและผู้พิการ ไม่สามารถลงทะเบียนได้ด้วยตัวเองสามารถที่จะไปลงทะเบียนให้ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา โดยดำเนินการได้ตั้งแต่ 15-25 ก.พ. 64

หากในกรณีที่ผู้สูงอายุ ผู้พิการไม่สามารถเดินทางไปด้วยตัวเองได้ สามารถมอบอำนาจได้ และนอกจากนั้นทางธนาคารกรุงไทย ได้มีการจัดหน่วยเคลื่อนที่ไปช่วยเหลือประชาชนในการลงทะเบียนเพิ่มเติมด้วย

นายอนุชา กล่าวถึงการใช้เงินที่มีผู้สอบถามว่าเมื่อลงทะเบียนแล้วไม่มีแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” คือการลงทะเบียนจะต้องนำบัตรประชาชนที่เป็นสมาร์ทการ์ดที่เป็นชิพการ์ดไปที่ธนาคารหลังจากยืนยันตัวตนเสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้รับการยืนยันสิทธิ การใช้เงินก็จะใช้ผ่านบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังพัฒนาเพื่อรองรับการใช้งานบัตรประชาชสมาร์ทการ์ด เป็นการปรับปรุบเงื่อนไขเพื่อให้ดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ได้มีการปรับคุณสมบัติของผู้ที่ปฎิบัติงานอื่นใดในหน่วยงานของรัฐด้วย ผู้ที่จะยังสามารถเข้าร่วมโครงการ “เราชนะ” ได้ก็คือ ลูกจ้างแบบจ้างเหมาของส่วนราชการหรือรัฐวิสาหกิจที่จ้างผ่านบริษัท (ลูกจ้างที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับหน่วยงานราชการโดยตรง) อีกกลุ่ม คือลูกจ้างรายวันของส่วนราชการ สามารถเข้าร่วมโครงการ “เราชนะ” ได้ รวมทั้งอาสาสมัครต่างๆ อย่างในกรุงเทพฯ มีอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพฯ (อสส.) และอาสาสมัครสาธารณาสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในต่างจังหวัด อาสาสมัครต่างๆ เหล่านี้สามารถเข้าร่วมโครงการ “เราชนะ” ได้เช่นเดียวกัน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ก.พ. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top