น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $1.09 รับข่าวปิดโรงกลั่นน้ำมันในเท็กซัส

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเหนือระดับ 60 ดอลลาร์ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 เมื่อคืนนี้ (17 ก.พ.) เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดยังคงส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันในรัฐเท็กซัส ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐซึ่งมีกำหนดรายงานในวันนี้

  • สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 1.09 ดอลลาร์ หรือ 1.8% ปิดที่ 61.14 ดอลลาร์/บาร์เรล
  • สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 99 เซนต์ หรือ 1.6% ปิดที่ 64.34 ดอลลาร์/บาร์เรล

เทรดเดอร์และบริษัทพลังงานในสหรัฐคาดการณ์ว่า การผลิตน้ำมันในสหรัฐจะทรุดตัวลงกว่า 2 ล้านบาร์เรล/วัน เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นที่สุดในรอบ 30 ปีได้ส่งผลกระทบต่อรัฐหลายแห่งที่เป็นแหล่งผลิตน้ำมัน โดยเฉพาะในรัฐเท็กซัส ซึ่งตัวเลขคาดการณ์ล่าสุดนี้สูงกว่าที่เทรดเดอร์ได้คาดการณ์ไว้เมื่อวันจันทร์ที่ระดับ 1.5-1.7 ล้านบาร์เรล/วัน

บริษัทพลังงานหลายแห่งได้สั่งระงับการผลิตที่โรงกลั่นน้ำมันในรัฐเท็กซัสเป็นการชั่วคราว และได้จำกัดการดำเนินงานในส่วนของท่อส่งก๊าซธรรมชาติด้วย เนื่องจากรัฐเท็กซัสกำลังเผชิญกับสภาพอากาศเย็นจัดจนถึงจุดเยือกแข็ง โดยรัฐเท็กซัสผลิตน้ำมันวันละประมาณ 4.6 ล้านบาร์เรล และเป็นรัฐที่มีโรงกลั่นน้ำมันใหญ่เป็นอันดับต้นๆของสหรัฐ

บริษัทโมทิวา เอ็นเตอร์ไพรซ์ประกาศปิดโรงงานในเมืองพอร์ตอาร์เทอร์ของรัฐเท็กซัส ซึ่งในโรงงานนี้มีโรงกลั่นที่มีกำลังการผลิต 607,000 บาร์เรลต่อวันรวมอยู่ด้วย ขณะที่บริษัทเอ็กซอน โมบิล สั่งปิดโรงกลั่นซึ่งมีกำลังการผลิต 369,024 บาร์เรลต่อวันที่เมืองโบมอนต์ และโรงกลั่นซึ่งมีกำลังการผลิต 560,500 บาร์เรลต่อวันที่เมืองเบย์ทาวน์

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งเปิดโอกาสให้รัฐเท็กซัสได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง

นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์จากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) ในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของเอสแอนด์พี โกลบอล แพลทส์ คาดการณ์ว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐจะลดลง 3.4 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 12 ก.พ.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 ก.พ. 64)

Tags: , , ,
Back to Top