เฟซบุ๊กสั่งบล็อกข่าวจากออสเตรเลีย ตอบโต้กฎหมายเก็บค่าคอนเทนต์

เฟซบุ๊กได้เริ่มบล็อกข่าวจากสื่อออสเตรเลียทั้งหมดแล้วในวันนี้ทั้งจากสำนักข่าวและช่องทางการเผยแพร่ข่าวสารของรัฐบาลออสเตรเลีย ส่งผลให้ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กในออสเตรเลียไม่ได้รับข่าวสารความเคลื่อนไหวภายในประเทศให้อ่านอีกต่อไป

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของเฟซบุ๊กมีขึ้น เพื่อตอบโต้การที่รัฐบาลออสเตรเลียพยายามเร่งให้มีการบังคับใช้กฎหมาย Media Code ซึ่งจะบีบให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เช่น กูเกิลและเฟซบุ๊ก ต้องจ่ายเงินให้กับบรรดาบริษัทสื่อท้องถิ่นเมื่อมีการนำคอนเทนต์ของสื่อเหล่านั้นไปใช้

การสั่งแบนคอนเทนต์ในวันนี้ทำให้เพจบนเฟซบุ๊กของสำนักข่าวต่างๆ เปิดมาแล้วเป็นหน้าจอว่างเปล่า ขณะที่เพจของสำนักงานท้องถิ่น เช่น เพจของสำนักงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและกรมอุตุนิยมวิทยา ก็ถูกบล็อกด้วยเช่นกัน ส่งผลให้เฟซบุ๊กถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะชาวออสเตรเลียจะไม่มีแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือให้อ่านอีกต่อไปในช่วงเวลาที่โรคโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาด อีกทั้งยังอยู่ในฤดูที่เกิดไฟป่าในออสเตรเลียด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลออสเตรเลียกำลังเร่งอนุมัติกฎหมายหลายฉบับ ซึ่งจะทำให้บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ต่างๆ ต้องเจรจาเรื่องการจ่ายเงินให้กับบรรดาสำนักข่าวและสถานีโทรทัศน์ในท้องถิ่น เมื่อมีการนำคอนเทนต์ของสื่อเหล่านั้นไปใช้ โดยหากทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ คณะอนุญาโตตุลาการของรัฐบาลออสเตรเลียจะเข้ามาเป็นผู้ตัดสินใจเกี่ยวกับการกำหนดราคาคอนเทนต์

เฟซบุ๊กเคยให้ความเห็นไว้ว่า กฎหมายดังกล่าวไม่เป็นธรรมต่อเฟซบุ๊ก และอาจเปิดช่องทางให้ธุรกิจสื่อคิดค่าข่าวได้ตามอำเภอใจ นอกจากนี้ กฎหมายดังกล่าวไม่ได้มีส่วนช่วยธุรกิจสื่อของออสเตรเลีย เพราะมีแต่จะทำให้ธุรกิจเหล่านี้เสียหาย

ส่วนกูเกิล ซึ่งเคยขู่เลิกฟังก์ชันสืบค้นข้อมูลในออสเตรเลียหากรัฐบาลออสเตรเลียบังคับใช้กฎหมาย Media Code นั้น ได้ทำข้อตกลงกับสื่อออสเตรเลียแล้วหลายราย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 ก.พ. 64)

Tags: , , ,
Back to Top