ธุรกิจในเมียนมาหยุดชะงัก เหตุประชาชนหยุดงานประท้วงรัฐประหาร

ธุรกิจจำนวนมากในเมียนมาปิดทำการในวันนี้ หลังจากชาวเมียนมาจำนวนมากนัดกันหยุดงานเพื่อประท้วงการก่อรัฐประหารของกองทัพ โดยประชาชนหลายหมื่นคนยังคงรวมตัวชุมนุมกัน แม้กองทัพได้ขู่ว่าอาจมีผู้เสียชีวิตหากเกิดเหตุปะทะกัน

นับเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้วหลังจากที่กองทัพเมียนมาได้เข้ายึดอำนาจบริหารจากรัฐบาลเมื่อวันที่ 1 ก.พ. แต่ถึงกระนั้นกองทัพก็ยังไม่สามารถควบคุมการชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นรายวัน รวมไปถึงขบวนการอารยะขัดขืนเพื่อเรียกร้องให้กองทัพคืนอำนาจให้กับรัฐบาลพลเรือน และปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมาผู้ชนะการเลือกตั้ง

“ทุกคนต่างก็เข้าร่วมการประท้วงครั้งนี้ ” นายซาน ซานหม่อ อายุ 46 ปี กล่าวระหว่างอยู่บริเวณแยกเลดานในเมืองย่างกุ้งซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยบริเวณดังกล่าวได้กลายเป็นจุดรวมตัวของผู้ที่มาชุมนุมประท้วงในช่วงนี้

ทั้งนี้ ชาวเมียนมามีความเชื่อเรื่องเลขวันที่อันเป็นมงคล และมองว่าตัวเลข 22.2.2021 (วันที่ 22 เดือน 2 ปีค.ศ. 2021) นั้นมีความสำคัญ โดยได้มีการนำไปเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ที่ประชาชนชาวเมียนมาชุมนุมประท้วงเพื่อต่อต้านกองทัพเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 1988 (8.8.1988) ซึ่งมีปราบปรามอย่างรุนแรงจนนำไปสู่เหตุนองเลือด

การตอบโต้ของกองทัพเมียนมาในครั้งนี้อาจจะยังไม่รุนแรงเท่ากับในอดีต แต่ในขณะนี้ก็มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย โดย 2 รายเป็นผู้ประท้วงที่ถูกยิงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาที่เมืองมัณฑะเลย์ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่อันดับสองของเมียนมา ขณะที่กองทัพเมียนมารายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 รายได้รับบาดเจ็บจนเสียชีวิตระหว่างที่มีการชุมนุมประท้วง

ถึงแม้จะมีผู้เสียชีวิตในการชุมนุมประท้วงที่มัณฑะเลย์ ก็ไม่ได้ทำให้จำนวนผู้ประท้วงเมื่อวานนี้ลดน้อยลงแต่อย่างใด และคาดว่ามีผู้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงเป็นจำนวนหลายหมื่นทั้งในเมืองมัณฑะเลย์และเมืองย่างกุ้ง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 ก.พ. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top