เงินบาทเปิด 29.99 ต่อดอลล์ กลับมาแข็งค่าจากวานนี้ ตลาดจับตาตัวเลขส่งออกไทย-ถ้อยแถลงปธ.เฟด

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 29.99 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 30.04 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากดอลลาร์ปรับตัวอ่อนค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินหลัก จากแรงเทขายทำกำไร และการส่งออกทองคำ

“บาทแข็งค่าจากเย็นวานนี้ตามตลาดโลกหลังมีแรงเทขายทำกำไร และการส่งออกทองคำหลังราคาปรับขึ้น”

นักบริหารเงินกล่าว

สำหรับปัจจัยที่ตลาดจับตาดูเป็นการแถลงนโยบายของประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ต่อสภาคองเกรส ส่วนปัจจัยในประเทศจะมีการแถลงตัวเลขส่งออกเดือน ม.ค.64

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ที่ 29.90-30.05 บาท/ดอลลาร์

THAI BAHT FIX 3M (22 ก.พ.) อยู่ที่ระดับ 0.41629% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.41473%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 104.96 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ผ่านมาระดับ 105.63 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.2168 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวันนี้ที่ผ่านมาที่ระดับ 1.2107 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 30.013 บาท/ดอลลาร์
 • ส.อ.ท. หวั่นส่งออกปี 2564 อาจโตไม่เป็นไปตามเป้าหมาย 3-4% ได้หากปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ลากยาวถึงสิ้นปี ลุ้นรัฐเร่งหาทางออกร่วมกัน ขณะที่ค่าเงินบาทอาจซ้ำเติมหลังเริ่มหลุด 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐ หวั่นแข็งค่าต่อเนื่องลุ้น ธปท.ดูแลใกล้ชิด
 • ที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบแผนขับเคลื่อนกิจกรรมปฏิรูปประเทศที่จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อประชาชนอย่างมีนัยสำคัญ หรือบิ๊กร็อก ภายใต้แผนการปฏิรูปประเทศ ฉบับปรับปรุง รวม 62 กิจกรรม โดยที่ประชุมสั่งให้ สศช. นำผลการพิจารณานี้ ทั้งในหลักการของแผน และแนวทางการขับเคลื่อนกิจกรรมบิ๊กร็อก รวบรวมและนำเสนอให้ที่ประชุมครม. พิจารณาต่อไป
 • ททท.ทำแผนดึงต่างชาติฉีดวัคซีนเข้าไทยเป็นกลุ่มแรก หลังหารือศบค. สำรวจความสนใจนักท่องเที่ยวทั่วโลกพร้อมเดินทางเที่ยวไทย ลุยจับมือทีวี สื่อออนไลน์ ดึงดารา-เน็ตไอดอลทำเรียลลิตี้โชว์เชียงใหม่-ภูเก็ต ดึงกลุ่มที่ชอบผู้ชายใกล้ชิดเที่ยวผ่านซีรีส์วาย
 • กลุ่มราษฎรนัดรวมพลชุมนุม “ม็อบตำรวจล้มช้าง” วันที่ 23 ก.พ.นี้ 5 โมงเย็น ที่ราชประสงค์ พร้อมชวนตำรวจมาร่วมล้มช้าง
 • รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวเตือนนักลงทุนในวันนี้เกี่ยวกับความเสี่ยงในการถือครองบิตคอยน์และความผันผวนของราคาบิตคอยน์ เนื่องจากบิตคอยน์เป็นสินทรัพย์ที่มีการเก็งกำไรสูง โดยนักลงทุนควรตระหนักถึงความผันผวนอย่างมากของบิตคอยน์ ซึ่งจะทำให้เกิดการขาดทุนจำนวนมาก
 • ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบสกุลเงินหลักในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะแถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันนี้ และแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรในวันพรุ่งนี้ โดยถ้อยแถลงของนายพาวเวลครั้งนี้ถือว่ามีความสำคัญ เนื่องจากนักลงทุนกำลังกังวลว่า การดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ และตัวเลขเงินเฟ้อที่ส่งสัญญาณพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจผลักดันให้เฟดยุติการใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (22 ก.พ.) เนื่องจากนักลงทุนแห่ซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้เกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ, อัตราเงินเฟ้อ และทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ
 • ข้อมูลเศรษฐกิจด้านอื่นๆของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ได้แก่ ดัชนีราคาบ้านเดือนธ.ค.จากเอสแอนด์พี/เคส-ชิลเลอร์, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนก.พ.จาก Conference Board, ยอดขายบ้านใหม่เดือนม.ค., จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนม.ค., ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) เดือนม.ค., ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนม.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นสุดท้ายเดือนก.พ.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ก.พ. 64)

Tags: , ,
Back to Top