เงินบาทเปิด 30.35 ต่อดอลล์ อ่อนค่าตามตลาดโลกหลังดอลล์แข็ง จับตาถ้อยแถลงประธานเฟดคืนนี้

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 30.35 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจากเย็นวานที่ปิดตลาดที่ระดับ 30.27/31 บาท/ดอลลาร์

เงินบาทอ่อนค่าจากเย็นวานนี้ หลังดอลลาร์สหรัฐกลับมาแข็งค่า เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี ระหว่างวันต้องติดตามความเคลื่อนไหวของราคาทองคำ หลังจากที่ช่วงนี้ราคาทองเริ่มปรับตัวลดลง

“เงินบาทเช้านี้ อ่อนค่าตามตลาดโลก เพราะดอลลาร์สหรัฐกลับมาแข็งค่า หลังจาก Bond Yield สหรัฐเพิ่มขึ้น”

นักบริหารเงินระบุ

ขณะที่ต้องติดตามถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ว่าจะมีการส่งสัญญาณเรื่องการรักษาเสถียรภาพในตลาดพันธบัตรอย่างไร

นักบริหารเงิน คาดว่าวันนี้เงินบาทมีโอกาสผันผวน มองกรอบไว้ที่ 30.25 – 30.45 บาท/ดอลลาร์

THAI BAHT FIX 3M (3 มี.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.31191% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.33966%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 107.03 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานที่ระดับ 106.78 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.2057 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานที่ระดับ 1.2850 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 30.297 บาท/ดอลลาร์
 • “คลัง” ถก ธปท.รื้อเกณฑ์การใช้เงินตาม พ.ร.ก.ซอฟต์โลนเปิดโอกาสให้รายใหญ่เข้าถึงเงินกู้ด้วยและเปิดโครงการโกดังพักหนี้ส่วนกลุ่มไร้สมาร์ทโฟน 5 แสนราย รอรับเงินวันที่ 5 มี.ค.นี้ ส่วนที่เหลือทยอยตรวจสอบคุณสมบัติและโอนเงินในสัปดาห์ถัดไป
 • “คลัง” รับปีงบประมาณ 2564 รีดรายได้วืดเป้าหมาย ทำปิดหีบไม่ลง ชงรัฐบาลกู้เงินเพิ่มอีก 1.2 แสนล้านบาท
 • กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า แนวทางการบริหารจัดการหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) หลังจากนี้มีแผนที่จะดำเนินการหลากหลายรูปแบบโดยหนึ่งในวิธีมีโอกาสที่จะตัดขายเอ็นพีแอล แต่การตัดขายหนี้ออกไปต้องขึ้นอยู่กับราคาที่ได้กลับมาด้วย เพราะแนวโน้มเอ็นพีแอลที่เพิ่มขึ้นสูงนั้นเกิดจากการระบาดของโควิด-19 ส่งผลต่อราคาสินทรัพย์ให้เสื่อมค่าลงเช่นกัน โดยธนาคารกรุงไทยยืนยันยังคงเดินหน้าดูแลลูกหนี้และเอ็นพีแอลอย่างต่อเนื่อง
 • บีโอไอเผยลงทุนอุตฯบีซีจีปี’63 มาแรง คำขอรับส่งเสริมเฉียด 1.15 แสนล้าน ปีนี้มุ่งส่งเสริมกิจการที่ไทยมีศักยภาพ อุตฯการแพทย์-พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน-อุตฯกลุ่มเศรษฐกิจชีวภาพหมุนเวียน และสีเขียว
 • “นายกฯ” แย้มกำลังพิจารณาผ่อนปรนมาตรการควบคุมโควิด-19 ช่วงสงกรานต์ ชี้ขึ้นอยู่สถานการณ์แพร่ระบาด บอกการตัดสินใจไม่ง่ายเพราะต้องรับผิดชอบคนทั้งประเทศ
 • สถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) เปิดเผยว่า ดัชนีภาคบริการของสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 55.3 ในเดือนก.พ.จากระดับ 58.7 ในเดือนม.ค. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะทรงตัวที่ระดับ 58.7 โดยดัชนีภาคบริการของสหรัฐได้รับผลกระทบจากการร่วงลงของคำสั่งซื้อใหม่และการจ้างงาน ท่ามกลางการเกิดพายุฤดูหนาวในสหรัฐ
 • ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายของสหรัฐ ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 59.8 ในเดือนก.พ. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.2557 จากระดับ 58.3 ในเดือนม.ค.
 • ออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP) และมูดี้ส์ อนาลิติกส์ เปิดเผยว่า การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐเพิ่มขึ้นเพียง 117,000 ตำแหน่งในเดือนก.พ. ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 225,000 ตำแหน่ง
 • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขานรับความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในสหรัฐ
 • ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (3 มี.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ ขณะที่นักลงทุนจับตาความคืบหน้าในการผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐ รวมทั้งตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในวันพรุ่งนี้
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 9 เดือนเมื่อคืนนี้ (3 มี.ค.) เนื่องจากการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐและการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ได้สร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำ นอกจากนี้ นักลงทุนยังเทขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังมีรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ
 • นักลงทุนยังคงติดตามความคืบหน้าในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐ โดยสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติให้ความเห็นชอบต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภา ก่อนที่จะส่งให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนลงนามรับรองเป็นกฎหมาย
 • นักลงทุนจับตาตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.พ.ของสหรัฐซึ่งกระทรวงแรงงานมีกำหนดเปิดเผยในวันพรุ่งนี้ ด้านนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขจ้างงานเดือนก.พ.จะเพิ่มขึ้น 210,000 ตำแหน่ง
 • ตลาดจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 16-17 มี.ค. หลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด กล่าวในแถลงการณ์รอบครึ่งปีต่อสภาคองเกรสในสัปดาห์ที่แล้วว่า เฟดจะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน ขณะที่ส่งสัญญาณตรึงอัตราดอกเบี้ยใกล้ 0% ต่อไปอีกกว่า 3 ปี

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (4 มี.ค. 64)

Tags: , ,
Back to Top