สเปนพบทารกแรกเกิดมีภูมิคุ้มกันโควิด-19 รายแรกของประเทศ หลังแม่ได้รับวัคซีน

สำนักข่าวท้องถิ่นของสเปนรายงานว่า เด็กชายซึ่งเกิดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นทารกคนแรกของสเปนที่มีแอนติบอดี้ต่อต้านโควิด-19 หลังจากที่มารดาของเด็กได้รับวัคซีนในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์

หนังสือพิมพ์เอบีซีของสเปนรายงานว่า ตัวอย่างจากสายสะดือของเด็กทารกซึ่งได้รับการวิเคราะห์ที่โรงพยาบาล Son Espases ในเกาะมาจอร์กา ยืนยันว่า ทารกคนดังกล่าวมีแอนติบอดี้ต่อต้านโควิด-19 ในร่างกาย

นายมานูเอล แกรนดัล มาร์ติน รองผู้อำนวยการเครือโรงพยาบาลมาดริด ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ปริมาณแอนติบอดี้ของเด็กชายคนดังกล่าวเทียบเท่ากับผู้ที่ได้รับวัคซีน

“ณ ปัจจุบัน เด็กมีภูมิคุ้มกันอย่างสมบูรณ์ แต่เรายังไม่ทราบว่าภูมิคุ้มกันนี้จะอยู่ได้นานเท่าไร” นายแกรนดัล กล่าว

อนึ่ง กรณีของเด็กชายบรูโน เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาผลกระทบของโควิด-19 ต่อสตรีมีครรภ์ โดยการศึกษานี้ได้เฝ้าสังเกตสตรีมีครรภ์ทั้งสิ้น 88 คนซึ่งติดเชื้อโควิด-19 ในระหว่างการตั้งครรภ์ รวมถึงผู้ที่ไม่แสดงอาการ

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ผลลัพธ์ในครั้งนี้ถือเป็นการเปิดประตูสู่ความเป็นไปได้ในการให้วัคซีนแก่สตรีมีครรภ์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันต่อแม่และเด็กที่ได้รับแอนติบอดี้ผ่านทางรก

อย่างไรก็ตาม นายแกรนดัลระบุว่า ปัจจุบันข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบของวัคซีนที่มีต่อสตรีมีครรภ์ยังคงน้อยเกินไป แม้หลักฐานทั้งหมดในขณะนี้จะบ่งชี้ว่าไม่มีอันตรายก็ตาม

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 เม.ย. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top