เงินบาทเปิด 31.49 ต่อดอลล์ นิวไฮรอบ 6 เดือน จากกังวลโควิดในปท. คาดกรอบวันนี้ 31.40-31.60

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 31.49 บาท/ดอลลาร์ จากปิดตลาดช่วงเย็นวันศุกร์อยู่ที่ระดับ 31.41/43 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าสุดในรอบ 6 เดือน เนื่องจากนักลงทุนกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโตวิด-19 ในประเทศที่แพร่กระจายไปทั่ว

“บาทอ่อนค่าทำนิวไฮในรอบ 6 เดือนจากโมเมนตัมในประเทศ เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด-19”

นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทวันนี้ไว้ที่ 31.40 – 31.60 บาท/ดอลลาร์ คาดว่าวันนี้มีแนวโน้มผันผวนจากการปิดสถานะเพื่อประกันความเสี่ยงก่อนที่จะหยุด 3 วัน

THAI BAHT FIX 3 เดือน (9 เม.ย.) อยู่ที่ระดับ 0.36848% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.36628%

ปัจจัยสำคัญ

  • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 109.72 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 107.65/70 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1899 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 1.1885 ดอลลาร์/ยูโร
  • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 31.444 บาท/ดอลลาร์
  • คลังเกาะติดสถานการณ์โควิดรอบใหม่ พร้อมโยกเม็ดเงินฟื้นฟูเศรษฐกิจจากพ.ร.ก.เงินกู้ฉุกเฉินฯ ที่เหลืออยู่ 2.5 แสนล้าน เยียวยาเศรษฐกิจ ลดผลกระทบ นักเศรษฐศาสตร์ห่วงโควิดระบาดระลอก 3 ฉุดท่องเที่ยว-จีดีพีต่ำเป้า “กสิกรไทย” จี้เร่งฉีดวัคซีนให้คนไทย ขณะที่ซีไอเอ็มบีหวั่นกระทบกำลังซื้อไตรมาส 2 ฉุดจีดีพีติดลบ จนเกิดภาวะ “ถดถอยทางเทคนิค”
  • “ท่องเที่ยว” ฝ่าวิกฤติโควิดระบาดรอบใหม่ ฮึดติดเครื่องยนต์เศรษฐกิจ หวังธุรกิจรีเทิร์นดันจีดีพีไทยโต 4% มั่นใจ “มาตรการรัฐ-วัคซีน” หนุนเดินหน้าโรดแมพเปิดประเทศ รับทัวริสต์ฉีดวัคซีนแล้ว ส่งสัญญาณทั่วโลก ดึงเอเย่นต์เริ่มวางแผนขายแพ็คเกจ เที่ยวไทยรักษาเป้ารายได้ท่องเที่ยวไทยปีนี้ 1.2 ล้านล้าน
  • อดีตกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง และ อดีตคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ ม.รังสิต ได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาสสองอาจทรุดหนักถึงขั้นติดลบได้เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกจากการแพร่ระบาดระลอกสามและทำให้อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจทั้งปีไม่น่าจะถึง 2% ต้องดำเนินมาตรการไม่ให้เกิดการตื่นกลัวเกินกว่าเหตุจนเกิดความชะงักงันทางเศรษฐกิจรุนแรง การกระจายอำนาจตัดสินใจ ไปยังจังหวัดเป็นเรื่องที่เหมาะสม การเปิดเสรีนำเข้าวัคซีนและให้เอกชนมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการวัคซีนจะทำให้สถานการณ์การเข้าถึงวัคซีนดีขึ้น รวดเร็วขึ้น
  • ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ (9 เม.ย.) โดยปรับตัวขึ้นตามทิศทางอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ และขานรับการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ
  • ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐกำลังอยู่ในจุดหักเห (Inflection Point) โดยการขยายตัวของเศรษฐกิจและการจ้างงานมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ขณะเดียวกันก็มีความเสี่ยงหากการเปิดเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วเกินไปส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 เม.ย. 64)

Tags: , ,
Back to Top