เกาหลีใต้เตรียมฟ้องศาล หลังญี่ปุ่นประกาศทิ้งน้ำปนเปื้อนนิวเคลียร์ลงทะเล

ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงในวันนี้ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมยื่นเรื่องฟ้องต่อศาลกฎหมายทางทะเลระหว่างประเทศ กรณีที่ญี่ปุ่นมีมติปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะลงสู่ทะเล

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ได้กำชับเรื่องดังกล่าวต่อคณะรัฐมนตรีในวันนี้ และจะขอให้ทางศาลฯมีคำสั่งชั่วคราวให้ญี่ปุ่นระงับการดำเนินการดังกล่าว

นอกจากนี้ ปธน.มูนยังได้แสดงความกังวลในเรื่องดังกล่าวต่อนายโคอิชิ ไอบอชิ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นคนใหม่ประจำเกาหลีใต้ ในพิธีมอบสารตราตั้งแก่นายไอบอชิในวันนี้ โดยปธน.มูนเรียกร้องให้นายไอบอชิแจ้งรัฐบาลญี่ปุ่นให้ทราบเกี่ยวกับความวิตกกังวลของเกาหลีใต้

ทางด้านนายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าววานนี้ว่า รัฐบาลมีมติปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะลงสู่ทะเล โดยเรื่องดังกล่าวไม่สามารถล่าช้าอีกต่อไป

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนที่จะประกาศการตัดสินใจดังกล่าวในเดือนต.ค.ปีที่แล้ว หลังจากที่มีการถกเถียงในเรื่องนี้นานกว่า 7 ปี แต่ก็เลื่อนการตัดสินใจออกไปเพื่อให้มีเวลาสำหรับการหารือมากขึ้น

ทางการญี่ปุ่นอ้างว่า การทิ้งน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์และสิ่งแวดล้อมเพียงเล็กน้อย และบริษัทโตเกียว อิเลกทริก พาวเวอร์ (TEPCO) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ จำเป็นต้องทิ้งน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีลงสู่ทะเล เนื่องจากทางบริษัทขาดแคลนสถานที่ในการกักเก็บน้ำที่ผ่านการบำบัดดังกล่าว

ทั้งนี้ TEPCO ได้กักเก็บน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีมากกว่า 1 ล้านตันจากท่อหล่อเย็นในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ นับตั้งแต่ที่ประสบความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว และคลื่นยักษ์สึนามิในปี 2554 และทางบริษัทจะไม่มีสถานที่ในการกักเก็บน้ำบำบัดดังกล่าวภายในปีหน้า

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 เม.ย. 64)

Tags: , , , , , , , , , ,
Back to Top