“เยลเลน” ออกโรงแก้ข่าวประเด็นหนุนขึ้นดอกเบี้ย ย้ำเคารพในความเป็นอิสระของเฟด

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐกล่าวให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลว่า เธอไม่ได้คาดการณ์หรือให้คำแนะนำว่าควรจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังจากที่บทสัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ของเธอส่งผลให้ตลาดหุ้นสหรัฐร่วงลงเมื่อคืนนี้

ในช่วงเช้าของวันอังคารตามเวลาสหรัฐ นางเยลเลนเปิดเผยในงานสัมมนาของนิตยสารดิแอตแลนติกว่า อัตราดอกเบี้ยอาจจำเป็นต้องปรับเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจสหรัฐร้อนแรงเกินไป อันเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐ โดยถ้อยคำดังกล่าวส่งผลให้เกิดแรงเทขายในตลาดหุ้นสหรัฐ ซึ่งได้ฉุดดัชนี Nasdaq ร่วงลงกว่า 1.8%

อย่างไก็ดี นางเยลเลนได้ออกมาชี้แจงผ่านทางวอลล์สตรีท เจอร์นัลในเวลาต่อมาว่า “ดิฉันไม่ได้คาดการณ์ หรือให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หากใครสักคนจะให้ความเคารพในความเป็นองค์กรอิสระของเฟด คนๆนั้นก็คือดิฉันเอง”

นางเยลเลนซึ่งเป็นอดีตประธานเฟดด้วยนั้นกล่าวว่า เธอไม่ได้คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อจะปรับตัวขึ้นเป็นเวลานาน แต่หากสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เธอก็เชื่อว่าเฟดมีเครื่องมือที่จัดการกับเรื่องดังกล่าว

“เฟดสามารถดำเนินการทุกด้านที่จำเป็นเพื่อให้บรรลุ Dual Mandate ของเฟด คือการจ้างงานที่ขยายตัวอย่างเต็มศักยภาพ และอัตราเงินเฟ้อดีดตัวขึ้นสู่ระดับเป้าหมายที่ 2%” นางเยลเลนกล่าว

ทางด้านนางเจน ซากีได้ออกมากล่าวปกป้องการแสดงความเห็นของนางเยลเลนด้วยเช่นกัน โดยกล่าวว่า “ท่านรัฐมนตรีเยลเลนเข้าใจถึงความเป็นองค์กรอิสระของเฟดเป็นอย่างดี”

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 พ.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top