อังกฤษประชุมครม.วันนี้ คาดไฟเขียวผ่อนคลายล็อกดาวน์เริ่ม 17 พ.ค.

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในอังกฤษ โดยคาดว่าคณะรัฐมนตรีอังกฤษภายใต้การบริหารของนายจอห์นสันจะประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มเติมตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.เป็นต้นไป และเปิดให้มีการเดินทางระหว่างประเทศได้เป็นส่วนใหญ่ ถึงแม้ผู้ที่เดินทางมายังประเทศอังกฤษจะยังต้องกักตัวและเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก็ตาม

คณะรัฐมนตรีอังกฤษจะมีการประชุมในวันนี้เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการต่อไป โดยมีแนวโน้มว่านายจอห์นสันจะเปิดเผยข้อมูลที่สนับสนุนการตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่า รัฐบาลอังกฤษจะให้คำแนะนำกับประชาชนเกี่ยวกับการปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเพื่อนและครอบครัว เช่น การกอด ว่าจะสามารถทำได้หรือไม่

อย่างไรก็ดี รายงานข่าวระบุว่า ประเด็นการจัดการลงประชามติในสกอตแลนด์เพื่อแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรนั้น น่าจะเป็นที่จับตามองมากกว่าเรื่องการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในช่วงหลายเดือนข้างหน้า โดยแถลงการณ์ที่กำลังจะมีขึ้นเกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศอันตึงเครียดระหว่างอังกฤษและสก็อตแลนด์ หลังนางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ออกแถลงข่าวเมื่อเสาร์ที่ผ่านมา (8 พ.ค.) ว่า จะเดินหน้าจัดการลงประชามติในประเด็นแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรอีกครั้ง

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 พ.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top