ชาวญี่ปุ่นกว่า 3 แสนรายลงชื่อออนไลน์เรียกร้องยกเลิกจัดโอลิมปิก

ชาวญี่ปุ่นพากันลงชื่อคัดค้านการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในประเทศ เนื่องจากวิตกว่าจะยิ่งทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

ขณะนี้ ชาวญี่ปุ่นกว่า 300,000 รายได้ลงชื่อผ่านระบบออนไลน์เพื่อให้มีการยกเลิกการจัดกีฬาโอลิมปิกในครั้งนี้ โดยรายชื่อคัดค้านได้พุ่งขึ้นหลังจากที่มีการเปิดให้ลงชื่อไม่ถึง 1 สัปดาห์

นอกจากนี้ ชาวญี่ปุ่นราว 100 คนได้พากันยืนประท้วงหน้าสนามกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่นวานนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่จัดการจำลองการแข่งขันกรีฑาภายในสนาม ก่อนที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.

ทางด้านคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ได้ประกาศเลื่อนแผนการเดินทางเยือนญี่ปุ่นในกลางเดือนนี้ อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ

“เราจะจับตาสถานการณ์การแพร่ระบาดต่อไป และจะกำหนดวันเดินทางของคุณบาคให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

คณะกรรมการฯ ระบุ

ตามกำหนดเดิม นายบาคจะเข้าร่วมพิธีวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกที่เมืองฮิโรชิมาในวันที่ 17 พ.ค. ก่อนที่จะเข้าพบนายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในวันรุ่งขึ้น

นายบาคได้เลื่อนการเดินทางดังกล่าว หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นขยายเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและจังหวัดอื่นๆ ต่อไปจนถึงสิ้นเดือนพ.ค.

เจ้าหน้าที่ระบุว่า การเดินทางเยือนญี่ปุ่นครั้งใหม่ของนายบาคอาจมีขึ้นในเดือนมิ.ย. หากรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินในช่วงเวลาดังกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 พ.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top