BM คาด รง.ร่วมทุนพันธมิตรญี่ปุ่นเริ่มเดินเครื่อง Q2/64 หวังสร้างรายได้กว่า 200 ลบ.ใน 2-3 ปี

นายธีรวัต อมรธาตรี กรรมการผู้จัดการ บมจ.บางกอกชีทเม็ททัล (BM) เปิดเผยว่า บริษัทร่วมมือกับบริษัท นิตโต้ โคเกียว คอร์เปอร์เรชั่น ประเทศญี่ปุ่น (NITTO KOGYO CORPORATION) ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ ไฟฟ้าและอุปกรณ์เชิงกลจากประเทศญี่ปุ่น ลงทุนก่อสร้างอาคารโรงงานแห่งใหม่ บนพื้นที่กว่า 12 ไร่ ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ 2 อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา มูลค่ารวมกว่า 350 ล้านบาท ภายใต้บริษัทร่วมทุน บริษัท นิตโต้ โคเกียว บีเอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด หรือ NITTO KOGYO BM (THAILAND) ซึ่ง BM ถือหุ้นในสัดส่วน 48%

เงินทุนดังกล่าวจะมาจากผู้ถือหุ้น 150 ล้านบาท และกู้เงินระยะยาวจากบริษัท นิตโต้ โคเกียว คอร์เปอร์เรชั่น ประเทศญี่ปุ่น (NITTO KOGYO CORPORATION) ในวงเงินรวม 200 ล้านบาท คาดว่าจะติดตั้งอุปกรณ์ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ และพร้อมเดินเครื่องจักรไลน์การผลิตอย่างเต็มระบบ ในไตรมาส 2/64 ตั้งเป้าหมายรายได้ 70-80 ล้านบาทในปีนี้ และคาดว่าในอีก 2–3 ปีข้างหน้าจะสามารถทำรายได้มากกว่า 200 ล้านบาทต่อปี

อนึ่ง บริษัท นิตโต้ โคเกียว คอร์เปอร์เรชั่น ประเทศญี่ปุ่น หรือ NITTO KOGYO CORPORATION เปิดดำเนินการมาแล้วกว่า 70 ปี เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้า และเครื่องจักรกล เช่น อุปกรณ์รับไฟฟ้าแรงสูง (high-voltage power receiving equipment), แผงควบคุมไฟฟ้า (panel boards), แผงควบคุมไฟฟ้าในบ้าน (home panel boards), สถานีชาร์จ (charging stations) และอื่นๆ โดยเฉพาะ การผลิตตู้สวิทช์เกียร์ (Switchgear), ตู้สวิทช์บอร์ด (switchboards) จะโด่ดเด่นมากเป็นพิเศษ บริษัทฯตั้งอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เข้าถือหุ้นใน BM จำนวน 9.09%

ส่วน BM เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญมากว่า 20 ปี ในด้านการแปรรูปเหล็ก ซึ่งปัจจุบันได้มีสินค้า 6 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ รางและท่อร้อยสายไฟฟ้า (Metal Trucking and White Conduits), ตู้สื่อสาร ตู้ไฟฟ้า และตู้โลหะ (Communication Racks, Cabinets and Enclosures), แผงควบคุมไฟฟ้าและโคมไฟฟ้า (Electrical Switchboards and Lighting Fixtures), โลหะเชื่อมประกอบ (Fabrication and Metal Working), แม่พิมพ์โลหะ เครื่องมือ และอุปกรณ์ (Mold & Die Making, Machine Tools and Equipment), ชิ้นส่วนโลหะ (Sheet Metal Parts, Press Parts, Machine Parts and Assembly Parts)

ด้วยความเชี่ยวชาญของทั้ง 2 บริษัทในส่วนงานที่คล้ายคลึงกัน จึงเกิดการร่วมทุนสร้างบริษัท นิตโต้ โคเกียว บีเอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด หรือ NITTO KOGYO BM (THAILAND) ขึ้นมา เมื่อม.ค.61 เพื่อขยายฐานลูกค้าในประเทศไทยที่ต้องการสินค้ามาตรฐานญี่ปุ่นในราคาที่จับต้องได้และเพื่อขยายตลาดไปยังกลุ่มประเทศภูมิภาคอาเซียนหรือ AEC คาดว่าในอนาคตคนไทยและประเทศเพื่อนบ้านน่าจะได้ใช้สินค้าที่ “ปลอดภัย คุณภาพสูง ตรงเวลา และ ราคาเหมาะสม (Safety and high quality, On time, Reasonable price)” ตามคำนิยามบริษัทฯ ให้ไว้

ขณะนี้บริษัท นิตโต้ โคเกียว บีเอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด เริ่มต้นดำเนินกิจการ จากการผลิตตู้อุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งชนิดเหล็ก สแตนเลส พลาสติก รวมถึงตู้โลหะ ตู้แผงไฟ (Panel board) ชิ้นส่วนทองแดง แผงวงจรไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเลคโทรนิค ซึ่ง BM มีสัดส่วนในการถือหุ้น 48% จากทุนจดทะเบียน 150 ล้านบาท ที่ปัจจุบันได้ชำระทุนจดทะเบียนหมดแล้ว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 พ.ค. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top