อัตราว่างงานในออสเตรเลียลดต่ำสุดในรอบ 1 ปี เหตุคนหางานทำน้อยลง

สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย (ABS) เปิดเผยในวันนี้ว่า อัตราว่างงานเดือนเม.ย.ลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6 แตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 ปี แม้การจ้างงานลดลง เนื่องจากมีประชาชนหางานทำลดน้อยลง

ตัวเลขการจ้างงานในเดือนเม.ย. ลดลง 30,600 ตำแหน่ง สวนทางกับที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 15,000 ตำแหน่ง โดยตัวเลขจ้างงานที่ลดลงเป็นผลมาจากตำแหน่งงานพาร์ทไทม์ที่ลดลง 64,400 ตำแหน่ง ขณะที่งานประจำเพิ่มขึ้น 33,800 ตำแหน่ง

อัตราว่างงานลดลงสู่ระดับ 5.5% ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2563 และนับเป็นการฟื้นตัวอย่างมากจากอัตราว่างงานสูงสุดที่ 7.4% ของเดือนก.ค.ที่ผ่านมาซึ่งมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย ขณะที่บรรดานักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า อัตราการว่างงานจะอยู่ที่ 5.6%

ส่วนอัตราการมีส่วนร่วมในกำลังแรงงานลดลงแตะ 66% สู่ระดับก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

หลังการเปิดเผยตัวเลขการว่างงานที่ดีเกินคาด ดอลลาร์ออสเตรเลียพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในวันนี้แตะ 0.7744 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์ที่ 0.7710 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันพุธ ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นออสเตรเลียทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดของวันที่ 6,999.6 จุด

แม้ว่าธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) จะขานรับอัตราการว่างงานที่ลดลง แต่ก็ยังคงมีคนตกงานจำนวนมากในตลาดแรงงานของออสเตรเลีย ซึ่งหมายความว่า RBA ยังคงต้องรอเวลาอีกสักระยะก่อนจะทำการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ทั้งนี้ RBA เชื่อว่า การจ้างงานเต็มอัตราอาจอยู่ที่ประมาณ 4% หรือต่ำกว่า ซึ่งเป็นระดับที่ตลาดแรงงานตึงตัวเพียงพอที่จะสร้างแรงกดดันด้านค่าจ้าง

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 พ.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top