ญี่ปุ่นเล็งแบ่งปันวัคซีนให้ไต้หวัน หลังจำนวนติดเชื้อโควิดพุ่ง-ขาดแคลนวัคซีนรุนแรง

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเรื่องการแบ่งปันวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประเทศอื่นๆ หลังจากคณะกรรมการพรรครัฐบาลได้เรียกร้องให้มีการนำวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าในสต็อกออกมาจัดสรรให้กับไต้หวัน

ทั้งนี้ ไต้หวันกำลังเผชิญกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง และทางรัฐบาลได้ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปเพียง 1% ของจำนวนประชากรภายในประเทศ ในขณะที่ญี่ปุ่นได้รับวัคซีนจำนวนมากกว่า 400 ล้านโดส ซึ่งมากกว่าความจำเป็นสำหรับประชากรวัยผู้ใหญ่ถึงสองเท่า

นายคัตสึโนบุ คาโตะ เลขาธิการคณะรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงต่อสื่อมวลชนว่า “เราคิดว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างความเชื่อมั่นว่า ทุกประเทศและภูมิภาคจะสามารถเข้าถึงวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพได้อย่างเป็นธรรม เพื่อให้ทุกฝ่ายบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีนอย่างครอบคลุม เรากำลังพิจารณาในเรื่องนี้ และกำลังประเมินนโยบายที่จะเปิดทางให้เราสามารถจัดหาวัคซีนให้กับประเทศและภูมิภาคอื่นๆ เนื่องจากเรามีวัคซีนที่เกินพอต่อความต้องการในขณะนี้”

ทางด้านนายมาซาฮิสะ ซาโตะ หัวหน้าคณะกรรมการฝ่ายไต้หวันสัมพันธ์เปิดเผยในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นควรจัดหาวัคซีนให้กับไต้หวันโดยเร็วที่สุด พร้อมกับกล่าวว่า “เมื่อครั้งที่ญี่ปุ่นมีความต้องการหน้ากากอนามัย ไต้หวันเคยส่งหน้ากากอนามัยให้ญี่ปุ่นจำนวนมากถึง 2 ล้านชิ้น”

กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันเปิดเผยว่า รัฐบาลไต้หวันประสบกับความยากลำบากในการครอบครองวัคซีน ไม่ว่าจะจากกลุ่มผู้ผลิตเอง หรือจากโครงการ COVAX ก็ตาม

ด้านประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า จีนขัดขวางไม่ให้ไต้หวันซื้อวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบิออนเทค (BioNTech SE) ซึ่งเป็นบริษัทยาสัญชาติเยอรมัน โดยนางไช่ระบุว่า รัฐบาลไต้หวันเกือบได้เซ็นสัญญาซื้อวัคซีนกับบริษัทบิออนเทค แต่รัฐบาลจีนแทรกแซงการเจรจาระหว่างสองฝ่าย จนส่งผลให้ไต้หวันไม่สามารถเซ็นสัญญาได้ในท้ายที่สุด ซึ่งการเปิดเผยเรื่องดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและไต้หวันกำลังตึงเครียดมากขึ้น

ทั้งนี้ ไต้หวันกำลังต้องการวัคซีนอย่างเร่งด่วน เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับมาพุ่งสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 พ.ค. 64)

Tags: , , , , , , , , , ,
Back to Top