AS คาด Q2/64 ดีต่อเนื่องหลังโควิดไม่กระทบ-เล็งขยายนอกอาเซียน

นายกิตติพงศ์ พฤกษอรุณ กรรมการผู้จัดการ บมจ.เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น (AS) เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2/64 มองว่าไม่มีอะไรน่ากังวล เนื่องจากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 ไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัทมากนัก และยอดผู้เล่นเกมในไตรมาสนี้ยังทรงตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา ขณะเดียวกันบริษัทเตรียมเปิดตัวอีก 6 เกมในครึ่งปีหลังด้วย ทั้งนี้บริษัทยังคงตั้งเป้ารายได้เติบโตที่ 15-20% และยังอยู่ระหว่างการศึกษาการขยายธุรกิจไปยังประเทศอินโดนีเซีย และประเทศนอกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือ อาเซียน เช่นประเทศอินเดียด้วย

บริษัทมีแผนเปิดตัวเกมใหม่ในช่วงครึ่งปีหลังรวมทั้งหมด 6 เกม โดยจะมีการเปิดตัวเกมบน PC ในประเทศสิงค์โปร์ และมาเลเซียทั้งหมด 2 เกม คือเกม Gujian และ New Wulin ส่วนเกมบนโทรศัพท์มือถือจะมีการเปิดตัวทั้งหมด 4 เกม คือ 1.เกม Real Yulgang จะมีการเปิดตัวในประเทศไทย และประเทศเวียดนาม โดยจะมีการเปิดตัวเกมเพื่อทดลองตลาดในไตรมาส 2/64 2.เกม Cabal จะมีการเปิดตัวในประเทศฟิลิปปินส์ และประเทศเวียดนามในไตรมาสที่ 3/64

3.เกม Tera Classic จะมีการเปิดตัวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในไตรมาสที่ 4/64 และ 4.เกม Huang Yi Mobile ล่าสุดได้มีการเซ็นสัญญาเรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะมีการเปิดตัวในประเทศไทยช่วงปลายปี 64 นี้ นอกจากนี้ยังมีแผนการเปิดตัวเกมบน PC ในประเทศเวียดนามเพิ่มอีก 2 เกม คือเกม Nine Dragons และ Swords of Legends

ด้านความคืบหน้าเรื่องการลงทุนในประเทศเวียดนาม หลังจากการประชุมบอร์ดในวันที่ 14 พฤษภาคม 64 ที่ผ่านมา ได้มีมติการลงทุนในบริษัท CONG TY TNHH CHAU A MEM (CAM) ประเทศเวียดนามมูลค่าประมาณ 37.8 ล้านบาท โดย CAM จะออกหุ้นเพิ่มทุนในสัดส่วน 49% เพื่อเป็นการขยายธุรกิจในเวียดนามอย่างเต็มตัว ทั้งนี้บริษัทอยู่ระหว่างการยื่นเอกสาร และคาดว่าจะลงทุนแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2/64 หรือเดือนมิถุนายนนี้ โดยจะสามารถรับรู้รายได้ในช่วงครึ่งปีหลังนี้

สำหรับตลาดเกมทั่วโลกในปี 64 มีแนวโน้มลดลง 1.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน โดยมีรายได้อยู่ที่ 175.8 พันล้านเหรียญ จากการระบาดของโควิด-19 ส่งปัจจัยบวกที่ทำให้คนเล่นเกมที่บ้านมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ส่งผลกระทบต่อผู้พัฒนาเกมทำให้ไม่สามารถทำงานตามปกติได้นั้น ก็ส่งผลให้แผนการพัฒนาเกมไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยเฉพาะเกมคอนโซล และเกม PC

ทั้งนี้ยังรวมถึงปัญหาการขาดแคลนชิป ประกอบกับทาง Apple จะมีการถอด Identifier for Advertisers (IDFA) ซึ่งจะส่งผลให้การทำโฆษณาเกมบน Facebook ลำบากขึ้น จึงคาดว่าการเปิดตัวเกมใหม่ๆ จะถูกเลื่อนออกไป อย่างไรก็ตามเทรนด์ของตลาดเกมยังดียู่ โดยในปี 66 ตลาดเกมจะมีการเติบโตเฉลี่ยที่ 7.2% ทำให้รายได้มีการเติบโตกว่า 200 พันล้านเหรียญ โดยเกมบนโทรศัพท์มือถือจะเห็นการเติบโตมากที่สุด

นายชวนินทร์ ตรีถาวรยืนยง ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและการเงิน AS กล่าวว่า สำหรับผลประกอบการในไตรมาส 1/64 จากการรับรู้รายได้ของการเปิดตัวเกม Mohun ในประเทศมาเลเซียเมื่อปลายปีที่แล้ว ส่งผลให้บริษัทสามารถทำรายได้จากการขายและบริการที่ 429.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 126% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนที่มีรายได้ที่ 189.9 ล้านบาท

โดยมีโครงสร้างรายได้จากในประเทศ 26% ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนที่ 53% และจากต่างประเทศอีก 74% เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนที่ 47% แบ่งเป็นสัดส่วนรายได้จากเกมบน PC อยู่ที่ 96% เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนอยู่ที่ 79% และรายได้จากเกมบนโทรศัพท์มือถืออยู่ที่ 4% ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนอยู่ที่ 21%

ด้านกำไรขั้นต้นในไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 251 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 165% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนที่มีกำไรขั้นต้นที่ 94.6 ล้านบาท ด้านอัตรากำไรขั้นต้นในไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 58% เพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน ส่วนค่าใช้จ่ายการขายและบริหาร (SG&A) ในไตรมาส 1/64 บริษัทสามารถลดค่าใช่จ่ายอยู่ที่ 106.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 47% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน ส่งผลให้กำไรสุทธิของบริษัทในไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 104.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 412% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน ในด้านต้นทุนการขาย (COGS) ในไตรมาส 1/64 อยู่ที่ 179 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 87% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 พ.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top