SELIC ยันเป้ารายได้ปีนี้โต 10-15% ตามอุตฯเครื่องดื่ม-อาหาร-บรรจุภัณฑ์,ศึกษาลงทุนใหม่

นางสาวยุวดี เอี่ยมสนธิทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีลิค คอร์พ (SELIC) เปิดเผยว่า บริษัทยังคงมั่นใจรายได้ปีนี้จะเติบโตตามเป้าหมายที่ 10-15% โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการกลับมาฟื้นตัวของอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม อาหาร บรรจุภัณฑ์ อุปกรณ์ไอที และเฟอร์นิเจอร์ หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นหลังจากการกระจายการฉีดวัคซีนที่เพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะรับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ทั้งในกลุ่มผลิตภัณฑ์กาว ที่มีสัดส่วนรายได้อยู่ 44% และผลิตภัณฑ์สติ๊กเกอร์ที่มีสัดส่วนรายได้อยู่ราว 56% ขณะที่ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ออกไปเมื่อปีก่อนยังมีคำสั่งซื้อเข้ามาจากลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตลาดที่มีการเติบโตต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมาคือกลุ่มอาเซียน และ ออสเตรเลีย
 
ทั้งนี้ บริษัทได้เตรียมงบลงทุนไว้ราว 10-50 ล้านบาท เพื่อที่จะขยายกำลังการผลิตเพิ่มเติมรองรับยอดขายที่มีการเติบโตจากการขยายตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ เนื่องจากปัจจุบันบริษัทใช้กำลังการผลิตเกือบเต็มแล้ว
ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) อยู่ที่ 2.02 เท่า และคาดว่าในช่วงปลายปีนี้จะลดลงเหลือ 1.93 เท่า ลดลงมาต่อเนื่องเมื่อเทียบกับช่วงปี 62 ที่ D/E ปรับตัวขึ้นไปกว่า 3 เท่า หลังจากการเข้าซื้อกิจการกลุ่ม PMC ได้แก่บริษัท พีเอ็มซี เลเบิล แมททีเรีลล์ จำกัด (PMCT) และบริษัท พีเอ็มซี เลเบิล แมททีเรีลส์ พีทีอี ลิมิเตด (PMCS)
 
นางสาวยุวดี กล่าวว่า D/E ในปัจจุบันถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมและสามารถมองหาโอกาสกาสการลงทุนขนาดใหญ่ได้ คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในการลงทุนช่วงไตรมาส 3/64 ซึ่งปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาในการลงทุนธุรกิจผลิตและจำหน่ายสารที่ใช้ห่อหุ้มส่วนผสม (Encapsulation) เพื่อรองรับในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม และอุตสาหกรรมยา คาดว่าจะเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร และอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ก่อน
 
สำหรับทิศทางผลประกอบการในช่วงไตรมาส 2/64 ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการผลิตภัณฑ์กาว และผลิตภัณฑ์สติ๊กเกอร์ ที่มีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นผลกระทบต่อเนื่อง และเป็นความเสี่ยงที่ส่งผลให้เศรษฐกิจมีความผันผวนตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นหลังการกระจายตัวของวัคซีนมากขึ้น ซึ่งบริษัทยังคงติดตามสถานการณ์และผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการดำเนินกิจการของบริษัท

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 พ.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top