ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เรียกร้องจีนอนุญาตให้ UN เดินทางเข้าซินเจียง

ผู้นำของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ได้เรียกร้องให้จีนอนุญาตให้ผู้สังเกตการณ์จากภายนอกเดินทางเข้าซินเจียงได้โดยอิสระ

แถลงการณ์ดังกล่าว ซึ่งเปิดเผยหลังจากการประชุมระหว่างนายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ณ รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า ผู้นำทั้ง 2 ประเทศแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซินเจียง พร้อมระบุว่า องค์การสหประชาชาติ (UN) และประเทศอื่น ๆ ควรได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าพื้นที่

นอกจากนี้ การประชุมประจำปีระหว่าง 2 ประเทศ ยังได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับประเด็นฮ่องกงและทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเรื่องที่จีนมองว่าเป็นกิจการภายในประเทศ

ถ้อยแถลงดังกล่าวถือเป็นแถลงการณ์ล่าสุด หลังจากเมื่อปีที่ผ่านมา ทั้ง 2 ชาติได้ลงนามร่วมกันเพื่อแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในฮ่องกงและซินเจียง ขณะที่จีนมองว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการแทรกแซงกิจการภายในและโจมตีแต่ละประเทศที่ร่วมลงนาม รวมถึงการวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มพันธมิตรด้านหน่วยข่าวกรองทั้ง 5 ประเทศหรือ “Five Eyes”

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและออสเตรเลียเริ่มถดถอยลงเมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจากจีนปิดกั้นและเก็บภาษีนำเข้าจากออสเตรเลียหลายรายการ หลังจากออสเตรเลียสนับสนุนให้มีการไต่สวนหาต้นตอของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ออสเตรเลียกล่าววิพากษ์วิจารณ์การปิดการพิจารณาคดีจารกรรมของหยาง เหิงจุน นักเขียนชาวออสเตรเลีย โดยระบุว่า “น่าเสียใจอย่างยิ่ง”

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 พ.ค. 64)

Tags: , , , , , , , , , , ,
Back to Top