RATCH จับมือ เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี ร่วมทุนโครงการพลังงานลมแห่งที่ 2 ในเวียดนาม

นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ราช กรุ๊ป (RATCH) เปิดเผยว่า บริษัทฯ และบริษัท เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี ได้บรรลุข้อตกลงการร่วมทุนก่อสร้างและดำเนินงานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมเน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี เบนเตร ในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ซึ่งนับเป็นโครงการที่ 2 ที่เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี และ ราช กรุ๊ป ร่วมมือกัน

โครงการโรงไฟฟ้าเน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี เบนเตร เป็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมใกล้ชายฝั่งทะเล มีกำลังผลิตติดตั้งรวม 80 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ที่คอมมูนถานไฮ เมืองถานฟู จังหวัดเบนเตร ห่างจากนครโฮจิมินห์ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ 160 กิโลเมตร ในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม กระแสไฟฟ้าที่ผลิตจากโครงการทั้งหมดจะจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าเวียดนาม ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะเวลา 20 ปี สำหรับใบอนุญาตต่างๆ และสัญญาการเชื่อมต่อโครงข่ายสายส่งไฟฟ้า ได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว และเมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เริ่มงานก่อสร้างและคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 19 เดือนก่อนที่จะเดินเครื่องเชิงพาณิชย์

ทั้งนี้ บริษัท SEPCOIII ได้รับเลือกเป็นผู้รับเหมางานวิศวกรรม จัดหาและก่อสร้างโครงการ รวมทั้งเป็นผู้รับจ้างงานเดินเครื่องและบำรุงรักษาโครงการด้วย โดย SEPCOIII นับเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญงานวิศวกรรมและก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน โรงไฟฟ้าพลังความร้อน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และโครงการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมเน็กส์ซิฟ เบนเตร จะติดตั้งเครื่องกังหันลมประสิทธิภาพสูงรุ่น Goldwind-155 จำนวน 19 ต้น กำลังผลิตต้นละ 4.5 เมกะวัตต์ ซึ่งได้ประเมินแล้วว่ามีความเหมาะสมกับลักษณะของกระแสลมและที่ตั้งโครงการมากที่สุด

เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี ได้จัดทำแผนที่ลมคุณภาพสูงสำหรับโครงการ โดยใช้ข้อมูลการตรวจวัดลมด้วยเสาวัดลมเป็นเวลา 3 ปี และจากนั้นนำข้อมูลมาหาความสัมพันธ์กับข้อมูลที่ได้จากสถานีวัดลมที่ติดตั้งระบบ LIDAR (Light Detection and Ranging) บริเวณนอกชายฝั่ง

“ราช กรุ๊ป และเน็กส์ซิฟ บรรลุข้อตกลงการร่วมทุนอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ได้ร่วมกันทำงานพัฒนาโครงการภายใต้สัญญาการร่วมพัฒนาโครงการ (Joint Development Agreement) ที่ได้ลงนามเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.63 ด้วยประสบการณ์การทำงานในโครงการโรงไฟฟ้าเน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี ระยอง ทำให้ผมมั่นใจว่า ทีมงานที่มีความมุ่งมั่นจะสามารถผลักดันโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมเบนเตรประสบความสำเร็จได้แน่นอน”นายกิจจา กล่าว

นายซูเรนเดอร์ ซิงห์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี กล่าวว่า โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมเบนเตร เป็นการลงทุนครั้งที่สามในเวียดนามของบริษัท และเป็นการยืนยันถึงความมุ่งมั่นระยะยาวของบริษัท ที่จะสร้างการเติบโตภาคพลังงานไฟฟ้าของเวียดนาม ปัจจุบัน บริษัทกำลังพัฒนาโอกาสการลงทุนอื่นๆ ในเวียดนามและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อไปสู่การเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านพลังงานหมุนเวียนชั้นนำในภูมิภาคนี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 พ.ค. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top