สิงคโปร์เล็งผ่อนคลายมาตรการโควิดหลัง 13 มิ.ย. หากสถานการณ์ดีขึ้น

นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์กล่าวว่า รัฐบาลสิงคโปร์อาจพิจารณาผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป หากสถานการณ์ภายในประเทศดีขึ้นแล้ว

“หากไม่มีกรณีซูเปอร์สเปรดเดอร์หรือการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มใหญ่ รัฐบาลก็สามารถดำเนินการตามแผนควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้” และ “หากสถานการณ์ภายในประเทศดีขึ้นอย่างต่อเนื่องและจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงลดลงต่อไป รัฐบาลคาดว่าจะสามารถเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดได้ตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย. เป็นต้นไป”

นายลี เซียนลุงกล่าวในการแถลงข่าวทางโทรทัศน์

ทั้งนี้ สิงคโปร์ได้ยกระดับความเข้มงวดของมาตรการจำกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเดือนพ.ค.ถึง 2 ครั้ง หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อประเทศพุ่งสูงขึ้นในเดือนเม.ย. จนส่งผลให้ต้องมีการเลื่อนกำหนดการเริ่มโครงการ Travel Bubble ระหว่างสิงคโปร์กับฮ่องกงออกไป

ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. เป็นต้นมา สิงคโปร์ได้ขยายระยะเวลากักตัวของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ประกาศให้ฟิตเนสหยุดให้บริการ ตลอดจนอนุญาตให้ประชาชนรวมตัวกันได้สูงสุดไม่เกิน 5 คน จากนั้นจึงได้ประกาศห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหาร และอนุญาตให้ประชาชนรวมตัวกันได้สูงสุดเพียง 2 คน พร้อมทั้งให้พนักงานที่สามารถทำงานจากบ้านได้ ต้องทำงานจากบ้านตั้งแต่ 16 พ.ค.-13 มิ.ย.

ข้อมูล ณ วันที่ 30 พ.ค.ระบุว่า สิงคโปร์มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 62,028 ราย และยอดผู้เสียชีวิตสะสม 33 ราย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 พ.ค. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top