ชิคาโกเตรียมเปิดเมืองเต็มรูปแบบ 11 มิ.ย. ไฟเขียวปชช.รวมกลุ่มไม่จำกัดจำนวน

นางลอรี ไลท์ฟุต นายกเทศมนตรีเมืองชิคาโก ประกาศว่า เมืองชิคาโกซึ่งเป็นเมืองใหญ่ลำดับสามของสหรัฐจะกลับมาเปิดเมืองอย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 11 มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่นายเจบี พริทซ์เกอร์ ผู้ว่าการรัฐอิลลินอยส์มีคำสั่งให้กลับมาเปิดรัฐ

ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นเมืองชิคาโกระบุว่า การประกาศเปิดเมืองในวันดังกล่าวเร็วกว่ากำหนดเดิมที่นางไลฟ์ฟุตประกาศไว้คือวันที่ 14 ก.ค. ถึงสามสัปดาห์

ตามแผนการขั้นที่ 5 ของนายพริทซ์เกอร์นั้น การเปิดเมืองเต็มรูปแบบหมายความว่า ชาวชิคาโกและผู้เดินทางเข้าเมืองจะได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ลดลงเหลือเพียงบางส่วนตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.เป็นต้นไป ส่วนธุรกิจ เช่น ร้านอาหารและผับบาร์จะไม่มีการจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ ขณะที่ทางร้านยังสามารถใช้มาตรการควบคุมโรคต่อไปได้ เช่น การสวมหน้ากากอนามัย และแสดงบัตรยืนยันสถานะการฉีดวัคซีนโควิด-19 หลังวันที่ 11 มิ.ย.เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถกลับมารวมกลุ่มขนาดใหญ่โดยไม่จำกัดจำนวนได้ ซึ่งเท่ากับว่าสามารถจัดกิจกรรมสังสรรค์, เทศกาล, งานแต่งงาน, พิธีกรรมทางศาสนา, งานประชุม และกีฬาได้โดยไม่จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน

อย่างไรก็ดี ประชาชนที่ฉีดวัคซีนแล้วจะยังต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในระบบบริการขนส่งมวลชน สนามบิน โรงเรียน และโรงพยาบาล ส่วนผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนยังต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะต่อไป

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 มิ.ย. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top