สวิตเซอร์แลนด์เตรียมออกใบรับรองโควิด-19

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สภาแห่งสหพันธรัฐสวิสประกาศว่า สวิตเซอร์แลนด์จะออกใบรับรองเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์และกระดาษ ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. เป็นต้นไป โดยระบบที่แล้วเสร็จซึ่งครอบคลุมใบรับรองดังกล่าวจะพร้อมใช้งานภายในสิ้นเดือนมิ.ย.นี้

แถลงการณ์จากรัฐบาลสวิสระบุว่า หลังจากผ่านการอนุมัติทางกฎหมายเมื่อวันศุกร์ (4 มิ.ย.) ตั้งแต่สัปดาห์หน้า รัฐบาลจะทยอยออกใบรับรองโรคโควิด-19 แก่ผู้ฉีดวัคซีนแล้ว, ผู้มีผลตรวจโรคเป็นลบ และผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 แล้ว

ใบรับรองแบบอิเล็กทรอนิกส์จะประกอบด้วยแอปพลิเคชันจัดเก็บข้อมูล, ใบรับรองโควิด, และแอปพลิเคชันตรวจสอบที่ใช้สแกนรหัสคิวอาร์ ซึ่งปรากฏอยู่ในใบรับรองแบบอิเล็กทรอนิกส์และแบบกระดาษ

ส่วนรหัสคิวอาร์ที่รับรองโดยรัฐบาลสวิสจะได้รับการป้องกันการปลอมแปลงและกำกับด้วยลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ของสมาพันธ์ฯ เพื่อรับรองว่ามีการคุ้มครองข้อมูลระดับสูง

ทั้งนี้ สมาชิกสหภาพยุโรป (EU) จำนวน 7 ประเทศ ได้แก่ บัลแกเรีย, สาธารณรัฐเช็ก, เดนมาร์ก, เยอรมนี, กรีซ, โครเอเชีย และโปแลนด์ ได้เริ่มใช้งานใบรับรองโควิดแบบดิจิทัลประจำสหภาพยุโรป (EU Digital COVID Certificate) ซึ่งแสดงสถานะสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. และเร็วกว่ากำหนดการเดิมที่วางไว้ในวันที่ 1 ก.ค.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 มิ.ย. 64)

Tags: , , ,
Back to Top