ชาวญี่ปุ่น 50% คาดจัดโอลิมปิกได้ปีนี้ ขณะคะแนนนิยมนายกฯญี่ปุ่นร่วงทำนิวโลว์

ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยหนังสือพิมพ์โยมิอุริ ชิมบุนระบุว่า ชาวญี่ปุ่น 50% ที่ตอบแบบสำรวจเชื่อว่าจะจัดโอลิมปิกได้ในฤดูร้อนปีนี้ แม้ว่าจะเหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 เดือนก่อนการแข่งขันจะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการ

ผลสำรวจยังชี้ให้เห็นว่า 26% ของผู้ที่เชื่อว่าจะจัดโอลิมปิกได้ในปีนี้คาดว่าจะเป็นการจัดการแข่งขันแบบไม่ต้องมีผู้ชม ขณะที่ 48% ของผู้ตอบแบบสำรวจเชื่อว่าการแข่งโอลิมปิกในปีนี้จะถูกยกเลิก โดยการสำรวจครั้งนี้จัดทำระหว่างวันที่ 4-6 มิ.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจคะแนนความนิยมของคณะทำงานของนายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในผลสำรวจเดียวกันนี้อยู่ที่ 37% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดของคณะทำงานของนายซูงะนับตั้งแต่เริ่มมีการสำรวจความนิยมมา

ทั้งนี้ ในประเด็นการจัดการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกซึ่งเลื่อนมาจากปีที่แล้วเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น หลายฝ่ายยังคงตั้งข้อสงสัยว่า ญี่ปุ่นจะสามารถจัดงานใหญ่ระดับโลกและทำให้อาสาสมัคร นักกีฬา เจ้าหน้าที่ และชาวญี่ปุ่นปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ได้หรือไม่

หนึ่งในฮีโร่นักกีฬาชาวญี่ปุ่นและสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกของญี่ปุ่นเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ญี่ปุ่นกำลังถูกกดดันให้จัดการแข่งโอลิมปิกต่อไป แม้จะมีเสียงคัดค้านจากภาคประชาชนท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็ตาม

นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะพยายามดำเนินงานเกี่ยวกับมาตรการโควิด-19 เพื่อการแข่งโอลิมปิกที่ปลอดภัยต่อไป

นายคาโตะกล่าวว่า “การสร้างสภาพแวดล้อมที่ชาวญี่ปุ่นจะรู้สึกปลอดภัยต่อการแข่งโตเกียวโอลิมปิกนั้นเป็นเรื่องสำคัญ” พร้อมเน้นย้ำว่าผู้จัดการแข่งขันจะทำการตัดสินใจภายในเดือนนี้ในเรื่องการเปิดให้มีผู้เข้าชมในประเทศ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top